Thủ tướng Israel cân nhắc tổ chức cuộc bầu cử nghị viện mới

Thủ tướng Israel Netanyahu đã thông báo với các thành viên đảng Likud rằng ông đang cân nhắc tổ chức bầu cử nghị viện mới sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh.
Thủ tướng Israel cân nhắc tổ chức cuộc bầu cử nghị viện mới ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 23/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông báo với các thành viên đảng Likud rằng ông đang cân nhắc việc tổ chức một cuộc bầu cử nghị viện mới sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh, do chưa thống nhất về luật nghĩa vụ quân sự.

Cùng ngày, đảng Yisrael Beiteinu của ông Liberman cho biết các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh đang diễn ra, tuy nhiên về cơ bản đảng này sẽ tham gia phe đối lập, nếu Thủ tướng Netanyahu vẫn cố thành lập một chính phủ với 60 nghị sỹ đại diện cho các đảng trong quốc hội.

[Tổng thống Israel gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới]

Trên trang Facebook, đảng Yisrael Beytenu nêu rõ sẽ không nhân nhượng quan điểm chống lại việc miễn nghĩa vụ quân sự cho các thanh niên Do Thái chính thống.

Các cuộc đàm phán trước đó đều cho rằng ông Liberman sẽ quay trở lại chức vụ bộ trưởng quốc phòng - vị trí mà ông nắm giữ trước khi xin từ chức sau những bất đồng kéo dài trong nhiều tuần với Thủ tướng Netanyahu, về cách giải quyết căng thẳng leo thang ở khu vực Dải Gaza.

Ngày 28/5 tới là thời hạn cuối để Thủ tướng Netanyahu tập hợp chính phủ liên minh.

Tháng trước, Tổng thống Reuven Rivlin đã yêu cầu ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh mới trong nhiệm kỳ quốc hội thứ 21 sau khi 65 nghị sỹ, đại diện cho các đảng chính trị, trúng cử sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 9/4.

Đàm phán thành lập liên minh bị trục trặc do bất đồng quan điểm về một số vấn đề tôn giáo và nhà nước giữa đảng thế tục Yisrael Beytenu và đảng Do Thái giáo chính thống Shas và United Torah Judaism./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục