Tổng thống Israel gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới

Tổng thống Rivlin đã chấp nhận đề xuất gia hạn thời hạn cuối từ 14/5 đến 28/5 để tập hợp liên minh, với lý do các kỳ nghỉ lễ vừa qua cũng như các vấn đề an ninh liên quan đến Dải Gaza.
Tổng thống Israel gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới ảnh 1Tổng thống Reuven Rivlin (phải) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 13/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã gia hạn thời gian thành lập chính phủ liên minh mới cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, sau khi thời hạn để đàm phán giữa các đảng trong liên minh kết thúc.

Luật Israel nêu rõ sau 4 tuần đàm phán chính trị mà không đạt kết quả, các bên có thể đề nghị Tổng thống gia hạn thêm 14 ngày.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã kêu gọi Tổng thống Rivlin gia hạn thời gian trên. Đảng Likud cho biết Thủ tướng Netanyahu muốn kéo dài thời hạn cuối từ 14/5 đến 28/5 để tập hợp liên minh, với lý do các kỳ nghỉ lễ vừa qua cũng như các vấn đề an ninh liên quan đến Dải Gaza thời gian qua đã làm đình trệ tiến trình xây dựng chính phủ mới. Cuối cuộc gặp, Tổng thống Rivlin đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Netanyahu.

[Thủ tướng Israel đề nghị gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới]

Tháng trước, Tổng thống Rivlin đã yêu cầu ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh mới trong nhiệm kỳ quốc hội thứ 21 sau khi 65 nghị sỹ, đại diện cho các đảng chính trị, trúng cử sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 9/4. Ông Netanyahu đang cố gắng xây dựng liên minh các đảng cánh hữu gồm 65 ghế.

Đàm phán thành lập liên minh bị trục trặc do bất đồng quan điểm về một số vấn đề tôn giáo và nhà nước giữa đảng thế tục Yisrael Beytenu và đảng Do Thái giáo chính thống Shas và United Torah Judaism./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục