Ngày 8/5, Thủ tướng Italy Mario Monti khẳng định nước ông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU), và EU có nhiều thứ để học hỏi từ quốc gia ở Địa Trung Hải này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang ở thăm Rome cùng ngày, ông Mônti cho biết Italy sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ tiếp tục với “tinh thần hăng hái trở lại.”

Theo ông Monti, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một tấm gương tốt cho châu Âu, vốn đã đạt đến cấp độ hoàn thiện về mặt thể chế và có sự hội nhập mạnh mẽ, nhưng lại “già cỗi về mặt nhân khẩu học, mệt mỏi cũng như không còn đầy sinh lực trong lĩnh vực kinh tế.” Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đem lại “một giá trị văn hóa, chiến lược và kinh tế” cho toàn bộ các nước EU.

Đề cập đến vấn đề Syria, Thủ tướng Monti cho biết Italy sẽ cung cấp 15 quan sát viên cho Liên hợp quốc để phái đến giám sát lệnh ngừng bắn ở nước này. Hiện Liên hợp quốc đang có kế hoạch phái 300 quan sát viên đến giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria và nhiều ý kiến chỉ trích rằng kế hoạch của Liên hợp quốc cho đến nay được triển khai quá chậm nên có thể sẽ kém hiệu quả.

Lâu nay, Liên hợp quốc và phe nổi dậy ở Syria tố cáo lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành hầu hết các vụ sát hại dân thường ở Syria, nhưng Chính phủ Syria đã bác bỏ lời cáo buộc này và cho rằng các vụ sát hại dân thường là do những phần tử khủng bố tiến hành.

Trước đó, trả lời phỏng vấn nhật báo hàng đầu của Italy, tờ Corriere della Sera, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng “tương lai cho Tổng thống Syria Assad hiện không hề có và chế độ của ông Assad đã kết thúc.”

Cũng theo ông Erdogan, tình trạng bạo lực ở Syria đã khiến 10.000 người bị thiệt mạng, 25.000 người phải chạy sang lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và 100 nghìn người đang phải lánh nạn ở Jordani./.