Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: TASS)

TASS đưa tin, ngày 19/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ ra các dấu hiệu thực sự cho thấy các cuộc chiến thương mại đang xảy ra trên toàn thế giới.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) đang diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Medvedev nêu rõ: "Điều quan trọng nhất đối với chúng ta là tâm lý bảo hộ nay đã bị cụ thể hóa thành hành động. Có nhiều nguyên thủ quốc gia ngồi tại đây đã trải nghiệm đầy đủ những dấu hiệu của cuộc chiến thương mại."

"Những gì đang diễn ra là điều đáng buồn nhất. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đang dần lấn át sự hợp tác kinh tế quốc tế, trở thành một công cụ phổ biến cho sức ép chính trị và cạnh tranh thiếu công bằng. Điều này thật nguy hiểm. Thay vì hợp tác, chúng ta đang thực sự làm suy yếu các mối quan hệ. Cách đây 10 năm, chúng ta khôn ngoan hơn nhiều, và sẵn sàng cùng nhau chống chọi các hệ quả tiêu cực của khủng hoảng kinh tế."

[Châu Á nên làm gì để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ?]

Đề cập tới tình hình xấu đi kể từ năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính khiến cả thế giới lao đao, Thủ tướng Medvedev cho rằng khối nợ chung toàn cầu đã gia tăng vài lần.

Ông cũng nêu bật tình trạng dễ tổn thương của các thị trường mới nổi và sự thắt chặt của các chính sách tiền tệ quốc gia./.