Ngày 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về môi trường thương mại hiện nay.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về nền kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Một nền kinh tế mở và tự do là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng. Quan ngại và bất mãn về những thay đổi nhanh chóng do toàn cầu hóa gây ra đã dẫn tới sự cám dỗ của chủ nghĩa bảo hộ và các xung đột nghiêm trọng giữa các nước. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại lẫn nhau không có lợi cho bất cứ quốc gia nào."

Vì vậy, Thủ tướng Abe cho rằng G20 cần phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, theo ông Abe, Nhật Bản muốn G20 tăng thêm động lực cho việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

[Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số]

Thủ tướng Nhật Bản cũng lưu ý về các rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi G20 sử dụng tất cả các công cụ chính sách để dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu.

Thu tuong Nhat Ban quan ngai sau sac ve moi truong thuong mai hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thứ nhất về Kinh tế toàn cầu, Thương mại và Đầu tư. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Osaka sáng 28/6, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và tám quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo của chín tổ chức quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời. Dự kiến, phiên họp thứ hai sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày với chủ đề đổi mới sáng tạo./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)