Thủ tướng phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật

Mục tiêu chung của Chương trình nhằm tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật.
Thủ tướng phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật ảnh 1Tập phục hồi chức năng cho các học sinh khuyết tật tại trường phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật huyện Tiên Lữ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu chung của Chương trình nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

Trong giai đoạn 2026-2030, Chương trình phấn đấu hàng năm khoảng 90% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 70.000 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp. 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục.

[Phụ nữ khuyết tật chịu nhiều tác động của nghèo đói và rào cản về giới]

Khoảng 300.000 người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm.

Chương trình phấn đấu 70% tỉnh/thành phố có Câu lạc bộ Thể thao người khuyết tật có thể tiếp cận, thu hút 15% người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục, thể thao.

20% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật. 100% thư viện công cộng cấp tỉnh tổ chức được không gian đọc, đảm bảo tiện ích thư viện chuyên dụng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Khánh thành cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đến thời điểm này, các hạng mục xây dựng của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức đã được hoàn thành bảo đảm yêu cầu chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật với tổng diện tích sàn xây dựng trên 235.000 m2.

Lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Trên những nẻo đường gieo chữ: Hành trình 15 năm “bám bản” của cô giáo Lia

Thanh xuân của cô không có những bộ quần áo đẹp, những chuyến du lịch hay cuộc sống thành thị tiện nghi. Thanh xuân ấy hòa vào màu nâu của đất, màu xanh của núi rừng Tây Bắc và ánh sáng hy vọng trong mắt trẻ thơ. Câu chuyện của cô Liên là bài ca về sự kiên trì, lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời.