Ngày 29/11, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat cảnh báo rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay có nguy cơ đẩy Thái Lan vào tình trạng bị cô lập với quốc tế.
 
Phát biểu với các nhà báo, ông Somchai  nói: "Việc bao vây các sân bay là cực kỳ nguy hiểm. Nó sẽ làm cho các nước mất lòng tin vào Thái Lan. Họ sẽ không cho máy bay đến hoặc không cho phép các công dân của mình tới Thái Lan".
 
Trong khi đó, vào tối cùng ngày, khoảng 2.000 cảnh sát đã được triển khai, lập thêm 4 trạm kiểm soát trên tuyến đường dẫn vào sân bay chính Suvarnabhumi  ở thủ đô Bangkok để bao vây và cô lập sân bay này sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng những ngày biểu tình có thể chấm dứt trong bạo lực.
 
Những người ủng hộ Chính phủ cho biết sẽ tiến hành biểu tình ở trung tâm Bangkok vào ngày 30/11, làm tăng mối lo ngại sẽ xảy ra đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống chính phủ.
 
Giới chức điều hành sân bay Thái Lan cho biết sân bay Suvarnabhumi sẽ phải đóng cửa chính thức thêm ít nhất hai ngày nữa vì những người biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu rút lui. Phó Thủ tướng Thái Lan Olarn Chaiprawat cho rằng có thể phải mất tới một tháng để hàng chục nghìn hành khách nước ngoài đang bị kẹt tại các sân bay ở Bangkok trở về nước.
 
Các nước khẩn trương sơ tán công dân khỏi các sân bay ở Bangkok

 
Trong khi đó, các nước vẫn tiếp tục khẩn trương sơ tán công dân khỏi các sân bay Thái Lan. Chiều 29/11, máy bay đầu tiên của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay quân sự U Ta-pao, cách Bangkok khoảng 190 km về phía Đông Nam để đưa khoảng 3.000 công dân Trung Quốc đang bị kẹt ở Bangkok về nước. Một quan chức hàng không Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục đưa thêm bốn máy bay tới sân bay U Ta-pao trong ngày 29/11. Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã điều hai chuyến bay tới Thái Lan và đã đưa được khoảng 500 người hồi hương.
 
Chuyến bay hồi hương cho công dân Nhật Bản từ Thái Lan đã về tới sân bay Narita (Nhật Bản) ngày 29/11 với 260 hành khách. Hai hãng hàng không chính của Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways vẫn đang tiếp tục điều động các máy bay tới Thái Lan chở hành khách Nhật Bản về nước. Nga, Pháp và một số nước khác có công dân bị kẹt tại Thái Lan cũng đã đưa nhiều máy bay sang để giúp giải tỏa tình trạng ách tắc hành khách tại các sân bay ở đây./.

(TTXVN/Vietnam+)