Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng đương nhiệm Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 10/1 khẳng định quyết tâm bảo vệ thống nhất đất nước trong bối cảnh cơ quan lập pháp xứ Catalonia tiến hành bầu người lãnh đạo mới cho vùng này.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình tại thủ đô Madrid, ông Rahoi nhấn mạnh Chính phủ Tây Ban Nha sẽ “không cho phép bất kỳ hoạt động đơn lẻ nào có thể đe dọa tới sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ” của quốc gia này.

Cùng thời điểm đó, tại thành phố Barcelona, thủ phủ xứ Catalonia, các nghị sỹ Catalonia đã bầu ông Carles Puigdemont vào vị trí lãnh đạo mới của vùng này – nơi đang yêu cầu được tách ra độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Cơ quan lập pháp khóa mới của Catalonia chủ trương thúc đẩy tiếp trình tách xứ này khỏi Tây Ban Nha, bất chấp chính quyền trung ương Tây Ban Nha kiên quyết phản đối.

Ngày 2/12 năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã bác bỏ nghị quyết mà cơ quan lập pháp Catalonia mới thông qua hồi tháng 11 về khởi động tiến trình độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, theo đó xứ Catalonia thiết lập một hệ thống an ninh xã hội và ngân khố tách biệt khỏi chính quyền trung ương Madrid, tiến tới hoàn tất tiến trình này trong vòng 18 tháng.

Vùng Catalonia có 7,5 triệu dân, nằm ở khu vực Đông Bắc đông dân cư và là trung tâm công nghiệp của Tây Ban Nha.

Vùng này chiếm khoảng 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỉ lệ muốn độc lập và tỉ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như ngang nhau./.