Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: Reuters) 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 22/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân bắt đầu chuyến thăm Australia trong 5 ngày, từ ngày 22-26/3, nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Australia cũng như những cam kết qua lại về mở rộng thương mại và đầu tư trong khu vực.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ công bố giai đoạn tiếp theo của ChAFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa những cơ hội mới do FTA mang lại.

Thủ tướng Turnbull cho biết hai bên sẽ thảo luận thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; cách thức nhằm đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm năng lượng, nghiên cứu và đổi mới, thực thi luật pháp và du lịch.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 150 tỷ AUD (khoảng 115 tỷ USD) vào năm 2016.

Hiệp định Thương mại tự do Australia-Trung Quốc (ChAFTA) có hiệu lực từ cuối 2015 đã giúp gia tăng hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm. Trong năm 2016, đầu tư song phương, trao đổi giáo dục tiếp tục phát triển và điển hình là ngành du lịch với mỗi bên đón gần 2 triệu lượt du khách của nhau.

Cả hai nền kinh tế đều đang trong giai đoạn chuyển đổi, tạo cơ hội mới cho hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ, đổi mới và đầu tư./.