Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ có Công điện khẩn số 1561/CĐ-TTg về chủ động phòng, chống bão số 3.

Theo nội dung công điện, sáng 23/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 3 (tên quốc tế là Mindulle). Diễn biến của bão rất phức tạp, di chuyển nhanh và tiếp tục mạnh lên.

Chiều mai (24/8), bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển Việt Nam với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, có khả năng đổ bộ vào khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình đến Hà Tĩnh; trước, trong và sau bão có mưa to đến rất to, kết hợp với lượng mưa trong những ngày qua có thể gây lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, đặc biệt tại các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phó ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (đặc biệt là 10 tàu của tỉnh Quảng Ngãi còn mất liên lạc); tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão, không để người ở lại trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ.

Thủ tướng chỉ đạo căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định cấm tàu thuyền ra khơi; chỉ đạo triển khai việc chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học bệnh viện; Phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn, thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, ngập lụt dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ, bị chia cắt; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu; có biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, người và tài sản trên các công trình xây dựng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực bão sẽ đổ bộ vào chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, đặc biệt khu vực có nguy cơ sạt lở, chia cắt.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh ven biển nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp với lực lượng của địa phương chuẩn bị phương tiện sẵn sàng giúp đỡ thực hiện việc di dời sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương làm tốt các việc sau: đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, rà soát các công tình chống ngập úng, đồng thời chỉ đạo triển khai các biện pháp tăng cường tiêu thoát nước, chống ngập úng trong mùa mưa bão, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về bão số 3 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 3 cho các bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)