Thư viện-bảo tàng Quảng Ninh là công trình kiến trúc của 2013

Giải thưởng Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng năm 2013 đã được trao chiều 14/1 và cụm công trình Thư viện-Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã được bầu là "Công trình của năm 2013.”

Chiều ngày 14/1, tại Hà Nội, Trang thông tin điện tử Ashui chính thức trao giải thưởng về Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng năm 2013 cho các tác giả, công trình được bầu chọn.

Kiến trúc sư Bùi Anh Phú Ninh (kiến trúc sư trưởng Công ty kiến trúc CIC36) đã giành thắng lợi với danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2013”. Bùi Anh Phú Ninh cùng CIC36 đã tham gia và đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi phương án kiến trúc khắp cả nước như giải Ba thiết kế Trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (2013), giải Ba thiết kế khách sạn Vietinbank – Sài Gòn (2013),… Các thiết kế của anh luôn tìm tòi ý tưởng mới, theo xu hướng kiến trúc hiện đại và có sự cộng tác của nhiều kiến trúc sư trẻ tài năng.

Danh hiệu “Kiến trúc sư lý luận phê bình” thuộc về phó giáo sư-kiến trúc sư Đặng Thái Hoàng. Không chỉ giảng dạy về lý luận và lịch sử kiến trúc, lịch sử đô thị, từ năm 1979 ông đã viết những cuốn sách đầu tiên về kiến trúc Hà Nội,''Hợp tuyển thiết kế đô th,'' ''Giáo trình lịch sử kiến trúc thế giới''… Hiện nay ông đang viết cuốn sách ''Lý luận và phê bình kiến trúc 1965-2010, giai đoạn bùng nổ lý luận kiến trúc.'' Sách của ông liên tục được in khối lượng lớn trong thị trường sách kiến trúc.

Giải “Kiến trúc sư cộng đồng” thuộc về kiến trúc sư Nguyễn Duy Thanh (Văn phòng kiến trúc 1+1>2). Anh đã tham gia thiết kế nhiều công trình cộng đồng như Nhà cộng đồng Suối Rè (2010), Nhà cộng đồng Tả Phìn (2011), Nhà khách cộng đồng người Dao-Quản Bạ-Hà Giang (2013),…

Danh hiệu quan trọng là “Công trình của năm 2013” đã thuộc về Cụm công trình Thư viện-Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh do Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia (VIAP) và Công ty S Design thiết kế với tổng số 1.267 phiếu bầu... Tổng diện tích xây dựng công trình là 6.500m2 với mức đầu tư 900 tỷ đồng.

Cụm công trình được thiết kế từ hình tượng than đá - một trong những khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, là sự kết hợp hài hòa giữa nước và đá như một biểu tượng trên con đường ven biển đẹp nhất Hạ Long.

Bằng những thủ pháp kiến trúc táo bạo, công trình như một khối than đá với những mặt kính phản chiếu hình ảnh của cảnh quan vịnh Hạ Long, bên bờ biển êm đềm và thơ mộng. Nhìn xa công trình vững chắc như một khối kim cương đa sắc màu đang tỏa sáng lung linh huyền ảo.

Với vật liệu chủ đạo là kính kết hợp cùng bêtông, kiến trúc sư đã đưa vẻ đẹp của công trình đạt đến độ chuẩn mực về thẩm mỹ trong kiến trúc.

Sau nửa tháng khai trương, Cụm công trình Bảo tàng-Thư viện Quảng Ninh đã đón trên 1,2 vạn lượt khách tham quan, bằng lượng khách cả năm của bảo tàng cũ trong gian đoạn 2008-2012./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục