Thuc day hon nua tinh doan ket, huu nghi giua Viet Nam-Cuba hinh anh 1Các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 11/4, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Đinh Đăng Quang đã tiếp ông Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 9-15/4/2018.

Cùng đi với Đoàn ICAP có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera; Anh hùng Cuba Antonio Gurrero Rodrigue; cán bộ nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Chào mừng Đoàn ICAP và ông Fernando Gonzalez Llort sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang đánh giá cao nỗ lực của ICAP trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Giới thiệu khái quát về TTXVN và Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba tại TTXVN, Phó Tổng Giám đốc TTXVN cho biết Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của TTXVN được thành lập năm 2001 với 57 thành viên, gồm những người đang hoặc đã công tác tại TTXVN từng học tập, công tác dài hạn tại Cuba; các phụ huynh có con em đã và đang học tập tại Cuba. Đặc biệt, đa số các chi hội viên đều biết tiếng Tây Ban Nha.

TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất của Việt Nam thành lập Chi hội hữu nghị với Cuba và được đánh giá là một trong những chi hội hoạt động hiệu quả nhất.

Với mục đích góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của TTXVN đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Cuba, về quan hệ hai nước.

Thuc day hon nua tinh doan ket, huu nghi giua Viet Nam-Cuba hinh anh 2Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang đã tiếp ông Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Các thành viên Chi hội đã hưởng ứng và tham gia nhiệt tình các triển lãm, trưng bày ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba, về đất nước, con người Cuba; tham gia các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Cuba và kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba. Chi hội tham gia hỗ trợ các bạn Cuba đang công tác, học tập tại Việt Nam; góp phần đẩy mạnh phong trào đoàn kết với nhân dân Cuba.

Các chi hội viên của Chi hội TTXVN là lực lượng trụ cột trong việc duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác giữa TTXVN với Hãng thông tấn Prensa Latina (PL) của Cuba; là lực lượng nòng cốt trong việc biên soạn và hợp tác với PL in ấn và phát hành Báo Ảnh Việt Nam tiếng Tây Ban Nha tại Cuba.

[Thông tấn xã Việt Nam tăng cường hợp tác với các đối tác Cuba]

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, ICAP sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam, trong đó có TTXVN và Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của TTXVN, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba, mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực hai bên có tiềm năng.

Cảm ơn sự đón tiếp thân tình của TTXVN và Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của TTXVN dành cho Đoàn, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort cho rằng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam là cơ hội thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước, nhân dân hai nước và các cơ quan của Việt Nam-Cuba.

Bày tỏ vui mừng khi đến Việt Nam, gặp nhiều cựu lưu học sinh Việt Nam từ học tại Cuba, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort khẳng định ICAP có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên các nước, trong đó có Việt Nam, đến học tập tại Cuba. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên Việt Nam đã góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác hai nước.

Thuc day hon nua tinh doan ket, huu nghi giua Viet Nam-Cuba hinh anh 3Đoàn đại biểu ICAP đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Martí ở vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort tin tưởng rằng TTXVN, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba của TTXVN ngày càng có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Việt Nam với Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.

Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc là tổ chức có mạng lưới chi hội hoặc nhóm đối tác tỏa rộng khắp 160 nước trên thế giới, từng có bề dày lịch sử ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Trước đó, Đoàn ICAP đã đến dâng hoa tại Tượng đài José Martí (José Julián Martí Pérez) - nhà thơ, nhà văn, nhà lãnh đạo của Phong trào độc lập Cuba khỏi Tây Ban Nha./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)