Ngày 11/11, tại Singapore, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Trường Tổng hợp Temasek và Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (ESG) tổ chức chương trình “Techfest Vietnam in Singapore” để giới thiệu, quảng bá Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam) năm 2019, cũng như hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển mạnh mẽ của như hiện nay, khởi nghiệp sáng tạo có vai trò vô cùng quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết khó khăn, thách thức và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang được quan tâm, chú trọng và thúc đẩy phát triển cả về chính sách, hạ tầng, thiết chế tài chính và dịch vụ hỗ trợ…

Mặc dù mới được hình thành trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, chỉ tính riêng năm 2018 đã thu hút gần số vốn đầu tư lên đến gần 900 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, Singapore là một trong những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhất trên thế giới hiện nay, đặc biệt là công nghệ tài chính (Fintech) và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Do đó, Việt Nam và Singapore đang có rất nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác trong tương lai.

Việt Nam sẽ tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế; thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển và hoàn thiện công nghệ, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để từng bước vươn ra thị trường khu vực và quốc tế.

[Phát huy nguồn lực địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp]

Ông Trần Văn Tùng hy vọng chương trình “Techfest Vietnam in Singapore” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các đối tác Singapore, từ đó mở ra các cơ hội trao đổi và hợp tác một cách hiệu quả và thường xuyên hơn giữa Việt Nam và Singapore.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Samuel Ang, Giám đốc Bộ phận Khởi nghiệp sáng tạo, Trường Tổng hợp Temaseck, cho rằng Việt Nam có nhiều trường đại học tốt có thể đào tạo ra đội ngũ tài năng trẻ để trực tiếp tham gia hệ thống sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Samuel Ang cho biết mình đã nhiều gặp gỡ, trao đổi với các bạn trẻ Việt Nam và nhận thấy họ đều là những người rất có trình độ, nhiệt tình và ham mê cống hiến, do đó chắc chắn sẽ trở thành những người khởi nghiệp thành công trong tương lai.

Chương trình “Techfest Vietnam in Singapore” đã thu hút gần 150 đại biểu đến từ các quỹ đầu tư, tổ chức khởi nghiệp sáng tạo, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Singapore.

Trong khuôn khổ hoạt động, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Tổng hợp Temasek đã ký một văn kiện trao đổi và hợp tác đào tạo giữa hai bên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng giới thiệu với các đối tác Singapore về quy mô và nội dung chính của Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra tại thành phố Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh, vào đầu tháng 12 tới đây./.

Xuân Vịnh-Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)