Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Điển

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, chiều 19/3, đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.
Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Điển ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Frank Belfrage. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Frank Belfrage đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chào mừng Ngài Thứ trưởng Thụy Điển tới Hà Nội chủ trì Hội nghị các Đại sứ Thụy Điển tại Châu Á. Đây là một sự kiện quan trọng của ngành ngoại giao Thụy Điển, đồng thời là một hoạt động có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước Việt Nam-Thụy Điện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2014).

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Điện đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước sau này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2012; các dự án đầu tư đạt nhiều hiệu quả. Đến nay đã có khoảng hơn 60 doanh nghiệp Thụy Điển đang có mặt tại Việt Nam, trong đó rất nhiều các hãng doanh nghiệp lớn.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Chính phủ Thụy Điển đã có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Điển sang kinh doanh tại Việt Nam, trong các lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu để phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cảm ơn Quốc hội Thụy Điển đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và hợp tác (PCA) Việt Nam-EU (Liên minh châu Âu). Với uy tín và vai trò của Thụy Điển trong EU, mong muốn Thụy Điển tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với EU; hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán kết thúc FTA (Hiệp định thương mại tự do) Việt Nam-EU. Qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn trao đổi kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung và Thụy Điển nói riêng.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Thứ trưởng Ngọai giao Thụy Điển Frank Belfrage, đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Thủy Điển tổ chức Hội nghị các Đại sứ Thụy Điển tại châu Á. Ngài Frank Belfrage tin tưởng với mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp hiện nay giữa hai nước, Việt Nam-Thụy Điển sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhiều mặt hơn nữa trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục