Các bác sỹ ở Liên bang Nga vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tim, cứu sống một thai nhi bị khuyết tật tim vẫn còn nằm trong bụng mẹ.

Nhóm chuyên gia thuộc hai bệnh viện hàng đầu ở vùng Ural đã tham gia ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhi đặc biệt này thông qua phẫu thuật tim trực tiếp cho bé từ trong bụng mẹ.

Để thực hiện được thủ thuật phức tạp này, các bác sỹ đã xuyên một chiếc kim đặc biệt qua bụng người mẹ mang thai và dùng một ống nhỏ xíu thâm nhập vào trái tim, có kích thước chỉ bằng đồng xu, của thai nhi. Sau đó, họ dùng chiếc ống trên nới rộng lỗ nhỏ giữa tâm nhĩ và phải chờ một lúc, đến khi em bé quay đầu lại để hoàn thành thao tác.

Trong quá trình phẫu thuật, tình trạng của mẹ và thai nhi được theo dõi bằng siêu âm bởi chụp X-quang có thể gây tổn hại cho sức khỏe của cả mẹ và con. Ca phẫu thuật, được đánh giá là vô cùng tỉ mỉ, đã thành công ngoài mong đợi của các bác sỹ. Trong tuần qua, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều đạt yêu cầu, thai nhi lớn thêm được 200 gram.
 
Hiện quả tim của thai nhi đang đập đều đặn và phát triển bình thường trong bụng mẹ mặc dù chỉ vài tuần trước, tâm nhĩ của bé hoàn toàn không hoạt động và máu chỉ có thể đi qua tâm thất phải để nuôi cơ thể.

Sau ca mổ, chị Galina đã được xuất viện về nhà dưới sự giám sát của bác sỹ. Dự kiến, một tháng nữa, chị Galina sẽ sinh cậu con trai đầu lòng này. Tuy nhiên, để em bé thoát khỏi dị tật bẩm sinh, các bác sỹ sẽ phải tiến hành ít nhất ba ca phẫu thuật nữa cho trái tim nhỏ của em./.
(TTXVN)