Thực hiện tốt chính sách dân tộc tại Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ

Khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ chiếm hơn 15% dân số của cả nước, là địa bàn sinh sống chủ yếu của 30 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 56%.
Thực hiện tốt chính sách dân tộc tại Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ ảnh 1Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023 tại Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 14/9, tại tỉnh Yên Bái, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.

Dự Hội nghị có các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đại diện, lãnh đạo ban Dân vận Trung ương, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đại biểu 14 tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Hội nghị cũng có sự tham dự của 64 đại biểu là người dân tộc thiểu số tiêu biểu, đại diện cho gần 7 triệu người dân tộc thiểu số của hơn 30 dân tộc trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định hội nghị có ý nghĩa thiết thực, là diễn đàn để đồng bào dân tộc thiểu số được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan Trung ương về những chủ trương, chính sách, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị nói chung và tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, trong đó có công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

[Chăm lo phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số]

Đây cũng là dịp để các địa phương được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương nói chung, trong đó có công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của 14 tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ bày tỏ sự tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu cũng bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan Trung ương.

Thực hiện tốt chính sách dân tộc tại Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ ảnh 2Đại biểu đại diện người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nêu nội dung kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Các đại biểu mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông từ thôn bản đến xã, kéo điện lưới quốc gia tới các thôn bản tại vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin; có chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động người dân tộc thiểu số, tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách cử tuyển cho con em dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng thời mong muốn người dân luôn đoàn kết, đồng thuận, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy chính quyền địa phương, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy nội lực, vượt khó, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cùng với đó, người dân cần tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xóa đói giảm nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Người dân tích cực giữ đất, giữ rừng, giữ văn hóa truyền thống, giữ hồn cốt của người dân tộc thiểu số; tạo mọi điều kiện cho con cháu đi học; ăn ở hợp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng tiếp thu ý kiến các đại biểu tại Hội nghị và cho biết sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền nhằm từng bước giải quyết những kiến nghị chính đáng, đáp ứng nguyện vọng, mong đợi của người dân.

Dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tỉnh ủy Yên Bái đã tặng quà người dân tộc thiểu số có uy tín, tiêu biểu tham dự tại hội nghị.

Khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ chiếm hơn 15% dân số của cả nước, là địa bàn sinh sống chủ yếu của 30 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 56%.

Thời gian qua, tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ cơ bản ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Các chương trình an sinh xã hội, dự án dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát huy tốt hiệu quả. Đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng tích cực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội phát động; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tự lực vươn lên phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục