Thue lai xe om Hai đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Để lừa gạt những người nhẹ dạ, nhóm đối tượng đã “phân vai”… hóa thân thành cán bộ Bộ Y Tế, thư ký Thứ trưởng, thậm chí còn giao cho một người xe ôm “làm” Thứ trưởng Bộ Y tế nhằm tạo dựng lòng tin. Hàng chục người đã sập bẫy với số tiền lên tới hơn 6 tỷ đồng.

[Video] Thuê xe ôm đóng vai Thứ trưởng Bộ Y tế để lừa đảo chạy việc

Ngày hôm nay (20/11), Đội Chống hàng giả thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46,) Công an Hà Nội đã bắt giữ hai đối tượng có hành vi giả danh là cán bộ Bộ Y tế; thuê người giả mạo ông Nguyễn Việt Tiến -Thứ trưởng Bộ Y Tế và ông Vũ Bá Quyết- Giám đốc bệnh viện Phụ sản trung ương và thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế để gọi điện thoại, nhắn tin cho người có nhu cầu xin việc làm tại các bệnh viện, cơ quan Công an Hà Nội để "chạy" xin việc sau đó chiếm đoạt tài sản. Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 6 tỷ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, các đối tượng là Lê Thị Bích Hạnh (sinh năm 1983, trú tại Trương Định, Hoàng Mai) và Vương Thúy Nga (sinh năm 1975, trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai.)

Khai báo với cơ quan điều tra, Hạnh cho biết vào khoảng tháng 12/2013, Hạnh làm quen với ông Đoàn Văn Tá. Thời điểm này, ông Tá đang công tác tại bệnh viện Việt Đức.

Mặc dù không có nghề nghiệp, nhưng Hạnh vẫn tự nhận là nhân viên Bệnh viện Phụ sản Trung ương và có khả năng chạy việc tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ông Tá lúc này tin tưởng nên đã giao cho Hạnh 3,1 tỷ đồng cùng 21 hồ sơ xin việc.

Hạnh đã nhờ Nga đóng giả nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhân viên Sở Nội vụ Hà Nội để gặp một số cá nhân có nhu cầu xin việc. Sau một thời gian “diễn kịch”, sự việc bị ông Tá phát hiện nên Lê Thị Bích Hạnh đã trao trả lại ông này hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong thời gian trợ giúp Hạnh, Nga nhận thấy việc giả mạo chức danh lãnh đạo để chiếm đoạt tiền dễ dàng nên đã chủ động liên lạc với ông Đoàn Văn Tá, giới thiệu có quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế, có khả năng xin việc làm tại các bệnh viện và cơ quan nhà nước.

Để tạo niềm tin, Nga đã thuê một người xe ôm giả mạo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương… trao đổi điện thoại, nhắn tin với ông Tá hẹn sẽ xin việc làm. Cơ quan công an xác định, Nga đã làm giả 35 thẻ nhân viên y tế tại các bệnh viện; nhận từ ông Tá 39 hồ sơ xin việc làm để chiến đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Riêng về hành vi giả mạo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, một cán bộ điều tra cho hay, các đối tượng đã thuê một người xe ôm vào vai này với giá 5 triệu đồng. Sau đó, Nga đã cho các nạn nhân số điện thoại của người "đóng thế." Khi các nạn nhân gọi điện đến, người này sẽ vờ như đang có cuộc họp với lãnh đạo Bộ để tạo được lòng tin cho người bị hại. Đây cũng là một thủ đoạn rất mới, đánh vào sự nhẹ dạ của những người đang có nhu cầu "chạy" việc.

Khám xét nơi ở của Hạnh, cơ quan điều tra thu giữ một hộp dấu khắc tên một số cơ quan, chức danh trong ngành y tế.

Hiện cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nga để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Lê Thị Bích Hạnh do đang nuôi con nhỏ nên cơ quan công an không áp dụng biện pháp tạm giữ hình sự./.
Sơn Bách (Vietnam+)