Thuong chien My-Trung mang lai co hoi cho kinh te Tho Nhi Ky hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan (phải) và người đồng cấp Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 10/9, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã nhìn ra được cơ hội thúc đẩy thương mại với Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang.

Phát biểu tại họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan cho biết hai bên đã nhất trí rằng các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo cơ hội thương mại cho nhiều lĩnh vực.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho Mỹ.

Bà Pekcan nêu rõ thương mại và đầu tư cũng sẽ là chủ đề chính khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp nhau bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này tại New York, Mỹ.

[Khó tìm ra giải pháp trong vòng đàm phán Mỹ-Trung mới]

Cuối tuần qua, tại cuộc gặp với ông Ross, Bộ trưởng Pekcan cũng hối thúc Mỹ gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa hai nước nhằm tăng cường thương mại song phương.

Washington và Ankara đã đề ra mục tiêu gia tăng thương mại song phương lên gấp 4 lần đạt 100 tỷ USD/năm mặc dù căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc đồng ý tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD/năm đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ cả hai bên.

Mỹ cho biết kim ngạch thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt 24 tỷ USD vào năm 2017, trong đó Mỹ thặng dư 1,5 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng Năm vừa qua, Nhà Trắng cho biết sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại có phần ưu ái với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng mức độ phát triển của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay không còn cần thiết phải áp dụng các ưu đãi từ Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 từ Nga hồi tháng Bảy vừa qua./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)