Thuong vien My phe chuan CH Bac Macedonia gia nhap NATO hinh anh 1Lá cờ tổ chức quân sự NATO. (Nguồn: Getty Images)

Với 91 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 đã phê chuẩn Cộng hòa Bắc Macedonia trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, 2 phiếu phản đối Cộng hòa Bắc Macedonia gia nhập NATO là của thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul của bang Kentucky và thượng nghị sỹ Mike Lee của bang Utah.

Một số thượng nghị sỹ đảng Dân chủ không tham gia cuộc bỏ phiếu này do đang bận rộn với chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Việc Cộng hòa Bắc Macedonia, trước đây là Macedonia, gia nhập NATO gặp trở ngại nhiều năm qua do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên nước Macedonia.

[Lãnh đạo châu Âu: Ngăn Bắc Macedonia, Albania gia nhập EU là sai lầm]

Hy Lạp cũng có một tỉnh mang tên Macedonia ở miền Bắc nước này và Athens quan ngại việc trùng tên này có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tháng 2/2019, Đại diện thường trực của 29 nước thành viên NATO đã ký nghị định thư về việc kết nạp Macedonia làm thành viên chính thức của tổ chức này. Tiếp đó, vào tháng 6/2018, Macedonia và Hy Lạp đã đạt thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia và thỏa thuận này đã có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua, đổi lại Athens ủng hộ nước này gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, Cộng hòa Bắc Macedonia sẽ chính thức gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này vào tháng 12 tới tại London, Anh./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)