Thụy Điển chủ trương tăng thuế với người có thu nhập cao

Thụy Điển đang có kế hoạch tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao nhất như cách thức để bù đắp phần cắt giảm thuế thu nhập cho người nghỉ hưu.
Thụy Điển chủ trương tăng thuế với người có thu nhập cao ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson. (Nguồn: nyheter24.se)

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson ngày 6/10 thông báo Chính phủ nước này có kế hoạch tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao nhất như một cách thức để bù đắp phần cắt giảm thuế trên cho người nghỉ hưu.

Phát biểu trên Đài phát thanh SR của Thụy Điển, bà Andersson cho biết chính phủ nhận thấy sẽ là bất công khi để người nghỉ hưu phải nộp thuế cao hơn người đang đi làm, vì vậy chính phủ sẽ giảm thuế cho người nghỉ hưu, đặc biệt người có mức lương hưu thấp.

Phần tăng thuế đối với người có thu nhập cao nhất, dưới hình thức cắt bớt phần giảm thuế, có thể mang lại 2,4 tỷ Kronor trong năm 2015 (331 triệu USD).

Nếu được quốc hội thông qua, kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người có thu nhập hơn 600.000 Kronor/năm (83.000 USD).

Do không chiếm đa số trong quốc hội, Chính phủ Thụy Điển cần sự ủng hộ của đảng đối lập đối với kế hoạch trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục