Thuy Dien, Phan Lan tim cach giai quyet nhung quan ngai cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thụy Điển và Phần Lan đã đề xuất cùng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về "những đảm bảo an ninh" mà Ankara yêu cầu phải được đưa ra trong kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai nước này.

Phát biểu với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/5 sau một cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Berlin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông đã có cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Ann Linde của Thụy Điển và Pekka Haavisto của Phần Lan bên lề cuộc họp của NATO.

Tại cuộc gặp 3 bên ngày 14/5, Ngoại trưởng Thụy Điển và Ngoại trưởng Phần Lan đã đề xuất cùng phối hợp giải quyết vấn đề khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hai nước này gia nhập NATO.

[TTK NATO: Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan]

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính sách mở cửa của NATO, song việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO gây những quan ngại về an ninh đối với Ankara.

Đài truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ những nước có quan hệ với đảng Nhân dân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố cần phải từ bỏ mối quan hệ đó.

Theo ông Cavusoglu, những nước này cũng áp đặt những hạn chế về xuất khẩu đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong ngành công nghiệp quốc phòng và cần gỡ bỏ những hạn chế này nếu muốn trở thành thành viên của NATO.

Liên quan vấn đề trên, phát biểu họp báo trực tuyến ngày 15/5 sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu rõ nước này không có ý định ngăn cản các nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối này.

Ông Stoltenberg bày tỏ tin tưởng NATO sẽ giải quyết được những quan ngại của Ankara liên quan vấn đề này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andresson cho biết đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở nước này ủng hộ gia nhập NATO, cho rằng việc này góp phần tăng cường an ninh của Thụy Điển cũng như an ninh của NATO.

Trước đó, đảng cầm quyền ở Phần Lan cũng đã ủng hộ kế hoạch gia nhập khối này.

Các thành viên chủ chốt của NATO đã ủng hộ 2 nước trên gia nhập liên minh quân sự này./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)