Tích hợp 1.840 thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay, trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Hải Dương tích hợp 1.840 thủ tục hành chính; trong đó cấp tỉnh là 1.450, cấp huyện là 279, cấp xã là 111 thủ tục.
Đại diện các lãnh đạo lên bấm nút Khai trương Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh - LGSP và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hiền Anh/TTXVN)
Đại diện các lãnh đạo lên bấm nút Khai trương Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh - LGSP và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hiền Anh/TTXVN)

Công dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương có thể tra cứu và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký kinh doanh trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương được đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân có thể đăng ký dịch vụ công, theo dõi, nhận kết quả trực tuyến, tăng tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ cũng như áp lực giấy tờ cho cơ quan quản lý.

Hiện nay, trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh tích hợp 1.840 thủ tục hành chính; trong đó cấp tỉnh là 1.450, cấp huyện là 279, cấp xã là 111 thủ tục.

Tính đến ngày 27/9/2019, trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp 1.706 dịch vụ công mức độ 3 và 134 dịch vụ công mức độ 4; tổng số hồ sơ tiếp nhận là 174.537 bộ, tổng số hồ sơ đã giải quyết là 166.379 bộ; tỷ lệ giải quyết đúng hạn là 94,6%.

[Mật mã dân sự góp phần đảm bảo an toàn thông tin cho chính phủ điện tử]

Trong khi đó, nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh - LGSP, hệ thống nền tảng lõi trong Khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương, đi vào hoạt động tạo tính kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tạo sự đồng bộ và thống nhất trong việc tổ chức, liên thông tác nghiệp nghiệp vụ giữa các đơn vị.

Hiện tại, nền tảng LGSP đã kết nối thành công với Nền tảng kết nối, liên thông các hệ thống thông tin quốc gia (NGSP) của Bộ Thông tin và Truyền thông, bao gồm các danh mục dùng chung như danh mục địa giới hành chính, danh mục dân tộc, danh mục chức danh… nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ và liên tục trong việc chia sẻ thông tin giữa các hệ thống thông tin của tỉnh Hải Dương với các hệ thống thông tin quốc gia và các hệ thống thông tin chuyên ngành khác.

Hệ thống cũng đã bước đầu tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với Hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Tại buổi khai trương “Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh - LGSP và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương" chiều 1/10, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức, ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương chia sẻ việc triển khai, đưa vào vận hành nền tảng này sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông (ICT Index) của tỉnh Hải Dương.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để kết nối, tích hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác; đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tính năng của Nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh - LGSP, Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hải Dương.

Theo đánh giá xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (Chỉ số ICT index), năm 2019 tỉnh Hải Dương xếp thứ 19/63 tỉnh/thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2018.

Tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử; 100% các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân cấp huyện và cấp xã đã xây dựng mạng nội bộ (LAN) kết nối các phòng ban, đơn vị; tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức đạt 100%; đưa vào hoạt động hệ thống “Một cửa điện tử” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh...
Sau lễ khai trương, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Sở (1/10/2004-1/10/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao Kỷ niệm chương về sự nghiệp Thông tin và Truyền thông cho 35 cá nhân đang công tác tại tỉnh Hải Dương đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành thông tin và truyền thông.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phải đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, cấp phép qua mạng; quản lý và vận hành có hiệu quả đối với hoạt động của Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, góp phần từng bước xây dựng thành công Chính quyền điện tử, đô thị thông minh tại Hải Dương.

Trong thời gian tới, Sở cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, tiếp tục kiện toàn, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành cả về phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục