Hơn 30 thủ tục xuất nhập khẩu được triển khai trực tuyến cấp độ 3, 4

Bằng hình thức trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4, khi thực hiện các thủ tục hành chính của Cục Xuất nhập khẩu thương nhân gửi hồ sơ xin cấp phép và nhận kết quả qua mạng Internet hoặc dịch vụ bưu chính.
Hơn 30 thủ tục xuất nhập khẩu được triển khai trực tuyến cấp độ 3, 4 ảnh 1Cán bộ Cục Hải quan Quảng Bình xử lý thông tin qua phần mềm hệ thống VNACCS/VCIS. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự kiến đến năm 2020 sẽ triển khai khoảng trên 30 thủ tục hành chính còn lại theo hình thức trực tuyến cấp độ 3, 4.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương, việc cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Đến nay, Cục Xuất nhập khẩu đã thực hiện bãi bỏ và đơn giản hóa 62 thủ tục hành chính trên tổng số 76 thủ tục hành chính, tương đương 81,6% số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực phụ trách của Cục Xuất nhập khẩu.

Trong số này, có hai thủ tục hành chính được bãi bỏ, bảy thủ tục hành chính thực hiện hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến cấp độ 4 và kết nối hệ thống một cửa quốc gia.

[Tạo thuận lợi thương mại để tăng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài]

Ngoài ra, còn có 25 thủ tục hành chính được thực hiện qua internet dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3; đồng thời cắt giảm thành phần hồ sơ và 28 thủ tục hành chính được đơn giản hóa theo hình thức giảm thành phần hồ sơ hoặc rút ngắn thời gian cấp phép.

Cục Xuất Nhập khẩu cũng cho biết đến ngày 1/10 tới sẽ có thêm chín thủ tục hành chính của Cục Xuất nhập khẩu chính thức được thực hiện trực tiếp cấp độ 3 trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương.

Cụ thể gồm cấp phép nhập khẩu tự động thuốc lá điếu, xì gà; cấp mới, cấp lại, sửa đổi bổ sung, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam; cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô; cấp giấy phép tạm xuất, tái nhập và cấp giấy phép kinh doanh chuyển khẩu.

Bằng hình thức trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4, khi thực hiện các thủ tục hành chính của Cục Xuất nhập khẩu thương nhân gửi hồ sơ xin cấp phép và nhận kết quả qua mạng Internet hoặc qua dịch vụ bưu chính, nhờ đó rút ngắn được thời gian xin giấy phép và giảm thiểu chi phí phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, việc cải cách thủ tục hành chính đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Công Thương và Cục Xuất nhập khẩu đang áp dụng trên toàn quốc hệ thống khai báo C/O điện tử và cấp C/O qua Internet, theo đó thời gian cấp C/O tại các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Cục chỉ từ 2-4 giờ làm việc. Đặc biệt, với những lô hàng xuất khẩu bằng được hàng không, thủ tục đươc giải quyết trong khoảng 1 giờ.

Với số lượng gần một triệu bộ hồ sơ C/O ưu đãi được cấp trong năm 2018 (tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15-18%/năm), việc quy định công khai, minh bạch quy trình thủ tục và hồ sơ xin cấp phép C/O được đơn giản, hạn chế các mẫu đơn, các yêu cầu chứng thực đã rút ngắn thời gian và giảm đáng kể chi phí lưu trữ, vận chuyển chứng từ không những cho thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa mà còn cả đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được Cục Xuất nhập khẩu còn triển khai theo hướng minh bạch, ổn định, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đồng thời cụ thể hóa quy trình trình tự thủ tục hành chính kèm theo thời gian xử lý để các bộ, ngành thực hiện thống nhất.

Với tinh thần đó, năm 2018 Cục Xuất nhập khẩu đã chủ trì xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 Nghị định của Chính phủ; trình Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành 20 Thông tư của Bộ.

Tính đến thời điểm này, Cục Xuất nhập khẩu đã xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành bảy Thông tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Có thể khẳng định những kết quả đạt được trong cải cách hành chính ở Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương trong thời gian qua đã có tác động tích cực, tạo chuyển biến quan trọng, làm thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, các cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện cải cách hành chính, góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam; làm lành mạnh, minh bạch hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục