Ngày 26/3, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu tịch thu loại kẹo có que phát sáng ngay sau khi phát hiện thành phần tạo ra những chiếc que phát sáng có chứa chất gây ung thư.
Để làm rõ hơn tác hại của kẹo có que cầm phát sáng, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra và kết luận hiện tượng phát sáng trên que kẹo là do sự cộng hưởng của chất hóa học poly aromatic hydrocacbon và dung môi phtalate sau quá trình ôxy hóa.
Poly aromatic hydrocacbon là một chất gây ung thư, đột biến gen, chỉ được dùng trong công nghiệp để pha sơn.
Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Công Khẩn cho biết cục và các cơ quan chức năng chưa xác định được kẹo phát sáng này có nguồn gốc từ đâu.
Để đảm bảo sức khỏe học sinh và an ninh trật tự, Bộ Y tế cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường không cho bán hàng rong, đồ ăn, đồ chơi trước cổng trường.
Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cũng cho biết trong thời gian tới, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị các đơn vị chức năng kiên quyết yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, không đảm bảo tiêu chuẩn.
Đồng thời, cục cũng kiến nghị cơ quan chức năng thay đổi các hình thức xử phạt, không phải theo hành vi mà theo khối lượng, định lượng của các sản phẩm không đủ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Để làm rõ hơn tác hại của kẹo có que cầm phát sáng, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra và kết luận hiện tượng phát sáng trên que kẹo là do sự cộng hưởng của chất hóa học poly aromatic hydrocacbon và dung môi phtalate sau quá trình ôxy hóa.
Poly aromatic hydrocacbon là một chất gây ung thư, đột biến gen, chỉ được dùng trong công nghiệp để pha sơn.
Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Công Khẩn cho biết cục và các cơ quan chức năng chưa xác định được kẹo phát sáng này có nguồn gốc từ đâu.
Để đảm bảo sức khỏe học sinh và an ninh trật tự, Bộ Y tế cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường không cho bán hàng rong, đồ ăn, đồ chơi trước cổng trường.
Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cũng cho biết trong thời gian tới, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị các đơn vị chức năng kiên quyết yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, không đảm bảo tiêu chuẩn.
Đồng thời, cục cũng kiến nghị cơ quan chức năng thay đổi các hình thức xử phạt, không phải theo hành vi mà theo khối lượng, định lượng của các sản phẩm không đủ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Nhật Minh (Vietnam+)