Hàn Quốc và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế

93 nhân viên y tế Việt Nam bao gồm 67 bác sỹ, 24 y tá và 2 kỹ thuật viên y tế đã được hưởng lợi từ chương trình đào tạo y khoa do Quỹ Daewoo và Bệnh viện Đại học Y Ajou đồng tổ chức, trong 15 năm qua.

Các thực tập sinh y khoa Việt Nam và cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Ajou chụp ảnh lưu niệm ngày 12/5/2024. (Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Ajou)
Các thực tập sinh y khoa Việt Nam và cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Ajou chụp ảnh lưu niệm ngày 12/5/2024. (Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Ajou)

"Nhờ chương trình đào tạo y khoa tại Hàn Quốc, tôi đã trở thành một bác sỹ có chuyên môn cao hơn, và hiện tại tôi đang tận dụng những công nghệ y tế tiên tiến mà tôi đã học được ở Hàn Quốc để điều trị cho bệnh nhân Việt Nam."

Bác sỹ Nguyễn Văn Hùng, 33 tuổi, giáo sư thỉnh giảng về chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam, đã chia sẻ với Thông tấn xã Yonhap về kinh nghiệm đào tạo y khoa của mình tại Bệnh viện Đại học Y Ajou ở Suwon, Hàn Quốc.

Bác sỹ Hùng được chọn là một trong những học viên tham gia dự án đào tạo y khoa cho các nhân viên y tế Việt Nam do Quỹ Daewoo và Bệnh viện Đại học Y Ajou đồng tổ chức, và đã tham gia đào tạo y khoa ở Hàn Quốc trong vòng 6 tháng năm kể từ tháng 4 năm ngoái.

Chương trình này được khởi xướng vào năm 2009, theo đó các bác sỹ, y tá và các chuyên gia y tế khác sẽ được cung cấp một khóa đào tạo y khoa tại Hàn Quốc trong thời gian từ sáu tháng đến một năm nhằm góp phần vào sự phát triển y tế tại Việt Nam.

1605yteVietnamHanquoc2.jpg
Bác sỹ Nguyễn Văn Hùng. (Ảnh: Yonhap)

Bác sỹ Hùng là một chuyên gia điều trị ung thư và là giáo sư thỉnh giảng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ năm 2020. Mặc dù đã là một chuyên gia y tế có thâm niên, nhưng việc đào tạo y khoa tại Hàn Quốc là một cơ hội vô giá để học hỏi kiến thức y khoa mới mà ông cần và nâng cao kỹ năng của mình.

Trong suốt thời gian đào tạo, bác sỹ Hùng đã tham gia vào khóa đào tạo thực tập trong Khoa Ung thư Xạ trị, theo sát các giáo sư cả ngày, quan sát tất cả các quy trình như điều trị và tham dự các cuộc họp.

Lợi ích đầu tiên là ông có thể thấy và học hỏi về các thiết bị xạ trị và các công nghệ liên quan mà chưa được giới thiệu ở Việt Nam, chẳng hạn như máy gia tốc tuyến tính (LINAC) và HyperArc mới nhất.

"HyperArc, một thiết bị hiện đại, có thể được áp dụng cho các trường hợp không thể điều trị bằng Gamma Knife, một thiết bị xạ trị được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam," Bác sỹ Hùng nói. "Thật tuyệt vời khi thấy những công nghệ mới này đã được sử dụng tại Bệnh viện Đại học Y Ajou."

Ông cũng ấn tượng sâu sắc với các giáo sư lớn tuổi đầy nhiệt huyết tại Ajou, những người đã tận tâm dạy dỗ các học viên nước ngoài, như Giáo sư danh dự về Ung thư Xạ trị, bác sỹ Jeon Mi-Sun (68 tuổi).

"Tôi cảm thấy rằng mình vẫn còn rất nhiều điều phải học từ họ, và cách họ giao tiếp và tương tác với bệnh nhân thật sự ấn tượng, điều mà tôi hiện đang áp dụng vào công việc của mình," bác sỹ Hùng chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng "có những trường hợp mà các giáo sư có quan điểm khác nhau về cùng một trường hợp bệnh nhân, nhưng thay vì khăng khăng giữ quan điểm của mình, họ lắng nghe ý kiến của người khác với thái độ khiêm tốn và thử các phương pháp khác nhau để tìm ra cách tốt nhất. Tất cả những quy trình này đã dạy tôi cách làm việc một cách khoa học."

Bác sỹ Hùng cho biết trong khi sống ở một đất nước nước ngoài xa lạ, ông đã có thể tập trung vào việc học tập của mình trong một môi trường ổn định, nhờ vào sự cung cấp chỗ ở và bữa ăn, chi phí sinh hoạt, và sự tử tế của người dân Hàn Quốc, bao gồm cả các nhân viên bệnh viện.

"Khóa đào tạo của tôi tại Hàn Quốc là một trải nghiệm vô giá đối với tôi," Bác sỹ Hùng nói. "Và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình đến Quỹ Daewoo, các giáo sư của Bệnh viện Đại học Y Ajou, và các quan chức bệnh viện vì đã mang lại cơ hội tuyệt vời này cho tôi và nhiều bác sỹ Việt Nam khác."

Cũng như bác sỹ Hùng, tổng cộng 93 nhân viên y tế Việt Nam bao gồm 67 bác sỹ, 24 y tá và 2 kỹ thuật viên y tế đã được hưởng lợi từ chương trình đào tạo này trong 15 năm qua.

Chương trình được khởi xướng theo đề xuất của cố Chủ tịch Kim Woo-joong, người sáng lập Quỹ Daewoo. Chủ tịch Kim, người có mối quan hệ sâu sắc với Việt Nam, đã bắt đầu chương trình này khi nhận thấy tầm quan trọng của việc đào tạo tài năng cho sự phát triển của hệ thống y tế của Hàn Quốc, vốn vẫn còn kém phát triển vào thời điểm đó.

Trong chương trình đào tạo y khoa, các bác sỹ Việt Nam đã được đào tạo trong các khoa khác nhau, bao gồm nội khoa, phẫu thuật, phẫu thuật thần kinh, và phẫu thuật tim mạch và ngực, và học các kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật ung thư, cấy ghép tế bào gốc tạo máu, thủ thuật can thiệp mạch, phẫu thuật tái tạo và nhiều kỹ thuật khác.

Họ cũng có cơ hội tham gia vào các hoạt động khác nhau, như các chương trình tình nguyện y tế ở Hàn Quốc do câu lạc bộ dịch vụ y tế của Bệnh viện Đại học Y Ajou tổ chức.

Quỹ Daewoo và Bệnh viện Đại học Y Ajou cho biết các học viên Việt Nam đã áp dụng các kỹ năng y khoa mà họ học được ở Hàn Quốc để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng y tế Việt Nam.

"Vì chương trình đã kéo dài trong 15 năm, chúng tôi đã nhận được phản hồi tốt từ các bệnh viện ở Việt Nam, và ngày càng nhiều nhân viên y tế có năng lực đã đăng ký tham gia chương trình," ông Choi Yoon-kwon, Tổng Thư ký của Quỹ Daewoo, cho biết.

"Trước đây, các bác sỹ Hàn Quốc đã học được các công nghệ y khoa tiên tiến từ các cường quốc y tế toàn cầu, và bây giờ quốc gia chúng tôi cũng đã phát triển thành một cường quốc y tế hàng đầu thế giới," ông nói thêm. "Chúng tôi hy vọng rằng các bác sỹ Việt Nam sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của dịch vụ y tế của Việt Nam thông qua dự án này."

Ngoài ra, Quỹ Daewoo và Bệnh viện Đại học Y Ajou cũng đã tham gia vào nhiều hoạt động khác, bao gồm các dịch vụ tình nguyện y tế tại Việt Nam và các dịch vụ y tế và hỗ trợ chi phí y tế cho công nhân nước ngoài ở Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục