Tiem nang hop tac Viet Nam-Bi rong mo trong nhieu linh vuc hinh anh 1Ông Baron de Grand Ry (ngoài cùng, bên trái), Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Bỉ, trong buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán Việt Nam thăm cảng Anvers. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Baron de Grand Ry, lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Bỉ, đã có những đánh giá tích cực về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Ông De Grand Ry nhận xét quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bỉ rất phát triển. Năm 2020, dù chịu tác động của đại dịch, kim ngạch thương mại song phương vẫn tăng 6,4%, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam vào Bỉ tăng mạnh.

Hiện có tuyến đường sắt chở hàng container từ Hà Nội sang Liège để sau đó phân phối đi khắp châu Âu, góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bỉ nói riêng và thị trường Liên minh châu Âu (EU) nói chung.

Theo ông De Grand Ry, chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam rất cởi mở. Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu trái cây tươi.

Do đó, ông đang tập hợp các nhà nhập khẩu rau quả của Bỉ triển khai việc nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam sang cảng Anvers, sau đó đưa vào các kho lạnh và phân phối sang các quốc gia châu Âu khác.

[Cơ hội để doanh nghiệp Việt-Bỉ chia sẻ những xu hướng đầu tư mới]

Dự án này dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm 2022 cùng với các nhà xuất khẩu lớn của Việt Nam. Lĩnh vực cảng biển cũng có nhiều tiềm năng hợp tác.

Ông De Grand Ry cho biết một khi điều kiện y tế cho phép sẽ tổ chức cuộc họp trực tiếp giữa lãnh đạo cảng Anvers và phía Việt Nam, hoặc tại Bỉ, hoặc tại Hà Nội để bàn việc triển khai hợp tác về cảng biển và logistics.

Việc hợp tác rất khả quan vì cảng Anvers là cảng lớn thứ 2 ở châu Âu sau cảng Rotterdam (Hà Lan) và đây cũng là cảng quan trọng đối với Việt Nam. Hiện có khoảng 3 triệu tấn càphê được lưu giữ trong kho cảng Anvers.

Mỗi ngày có  4-5 toa tàu chở 25 tấn càphê Việt Nam sang Thụy Sĩ cho công ty Netslé sản xuất các viên càphê Nespresso pha bằng máy rất được ưa chuộng.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bỉ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng như mối quan hệ thương mại với Bỉ đang trong chiều hướng tích cực, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được triển khai.

Ông De Grand Ry nhận định Việt Nam cũng là một nhà sản xuất điện tử lớn bên cạnh các cường quốc khác ở châu Á như Nhật Bản. Bằng chứng là nhà máy điện tử Samsung ở Việt Nam là nhà máy lớn nhất của Hàn Quốc ở bên ngoài lãnh thổ nước này.

Đồ điện tử của Samsung sản xuất ở Việt Nam cũng được xuất sang Liège bằng đường hàng không để tiếp tục chuyển sang các quốc gia châu Âu khác.

Thế mạnh của Việt Nam là đội ngũ lao động trẻ, chịu khó học hỏi, giỏi tiếng Anh, tích cực tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Năm 2023, Việt Nam và Bỉ sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông De Grand Ry cho biết hồi tháng 10 vừa qua đã được dự cuộc hội thảo trực tuyến với Bộ Ngoại giao Việt Nam quy tụ khoảng 30 lãnh sự danh dự của Việt Nam trên thế giới.

Đối với ông, đây là một sự kiện tuyệt vời, mang tính lịch sử vì lần đầu tiên được tổ chức.

Ông nói: "Tất cả các lãnh sự danh dự như tôi đều rất phấn khởi vì đây là một sự thay đổi lớn trong cách nghĩ của lãnh đạo Việt Nam, rất cởi mở. Chúng tôi đã trình bày những ý tưởng của mình nhằm hỗ trợ các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước sở tại."./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)