Khó sáp nhập ngân hàng

Tiến trình sáp nhập ngân hàng ở Hy Lạp gặp trở ngại

Kế hoạch sáp nhập National Bank và Eurobank sẽ ngừng trệ khi bốn định chế cho vay chính của Hy Lạp được tái cấp vốn riêng rẽ.
Ngày 7/4, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp thông báo bốn định chế cho vay chính củanước này (gồm National Bank, Alpha, Eurobank và Piraeus) sẽ được tái cấp vốnriêng rẽ, động thái báo hiệu sự ngừng trệ trong kế hoạch sáp nhập National Bankvà Eurobank.

Thông báo cho biết quá trình tái cấp vốn cho các định chế nói trên đangdiễn ra bình thường và sẽ được hoàn tất trong tháng Tư với bất kỳ hoàn cảnh nào.Cả bốn ngân hàng đã hoặc sẽ kêu gọi họp cổ đông để thông qua kế hoạch tăng vốn.

Tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp là điều kiện mà Athens phải thực hiệnđể tiếp tục nhận được cứu trợ từ EU và IMF. Khoảng 50 tỷ trong hai gói cứu trợtổng cộng 240 tỷ euro từ EU và IMF dành cho Hy Lạp sẽ được sử dụng cho mục đíchnày.

Các nhà đầu tư tư nhân sẽ "gánh" ít nhất 10% lượng vốn trong kế hoạch trênnhằm đảm bảo quốc hữu hóa các ngân hàng một cách hiệu quả. Trên thực tế,National Bank và Eurobank đã trải qua vài tháng tiến hành các thủ tục sáp nhậpvà sẽ được tái cấp vốn chung.

Tuy nhiên, nguồn tin Bộ Tài chính Hy Lạp cho rằng thông báo của Ngân hàngTrung ương chứng tỏ các thủ tục sáp nhập tiếp theo sẽ bị ngừng trệ.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Hy Lạp George Provopoulos tiết lộ nhóm "Bộba" tham gia cứu trợ Hy Lạp không muốn thiết lập một thể chế lớn chiếm tới 40%thị phần như thể chế bao gồm National Bank và Eurobank. Bản thân hai ngân hàngnày cũng thừa nhận không thể tự huy động vốn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục