Tiep lua thanh nien tu tin, giau nhiet huyet cho can bo doan Thong tan hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc lớp tập huấn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“Làm công tác đoàn có cơ hội tham nhũng không? Chắc chắn là không! Thế nhưng vẫn có lúc cán bộ Đoàn bị hiểu nhầm, hiểu sai. Những lúc đó chúng ta nên làm gì? Đó là những tâm sự rất chân thành trong nhiều năm hoạt động Đoàn của tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với đội ngũ cán bộ đoàn TTXVN tại buổi tập huấn cán bộ đoàn TTXVN ngày 9/3 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên các cán bộ đoàn trong toàn ngành được tham dự lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn do Đoàn Thanh niên TTXVN phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thông tấn tổ chức. Buổi tập huấn được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các cán bộ đoàn chủ chốt thuộc ba miền đó là: Khu vực Tổng xã, Cơ quan thường trú khu vực miền Trung-Tây Nguyên và Cơ quan thường trú khu vực phía Nam. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng Thanh niên năm 2018 của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam.

[Hành trình về nguồn đáng nhớ của tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam]

Giữ và truyền lửa!

Chuyên đề, cán bộ Đoàn và phương pháp công tác của cán bộ Đoàn; phương pháp xử lý tình huống trong công tác Đoàn được Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam truyền tải đến từng học viên bằng những câu chuyện thực tế sinh động. Qua chuyên đề này, các học viên đã hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của người cán bộ Đoàn; những kỹ năng cán bộ Đoàn cần có…

Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng nhấn mạnh, Đoàn thanh niên chính là trường học xã hội chủ nghĩa mà ở đó người cán bộ Đoàn có cơ hội trưởng thành nhanh. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động, cán bộ có thể bị hiểu nhầm, hiểu sai. Nếu trong hoàn cảnh ấy, hãy tâm sự với các anh, chị là cán bộ đoàn đi trước để có sự đồng cảm và chia sẻ. Đã là một cán bộ Đoàn, hãy giữ cho mình niềm tin, sự nhiệt huyết và truyền ngọn lửa ấy đến từng đoàn viên thanh niên trong chi đoàn. Có như thế hoạt động đoàn mới sôi nổi, thiết thực, thu hút và tập hợp được đông đảo thanh niên tham gia.

Tiep lua thanh nien tu tin, giau nhiet huyet cho can bo doan Thong tan hinh anh 2Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ chuyên đề “Cán bộ Đoàn và phương pháp công tác của cán bộ Đoàn, phương pháp xử lý tình huống trong công tác Đoàn.” (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“Làm cán bộ Đoàn không thể nham nhũng, ngoài ra còn cần sự nhiệt tình, tính tiên phong, xung kích và sự gương mẫu cho các đoàn viên trong chi đoàn noi theo… Những cán bộ Đoàn có tâm như vậy ai cũng yêu mến,” tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng nói.

Cũng tại buổi tập huấn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Trần Hữu đã nêu rõ những nội dung, chương trình hành động trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thành niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn khối các cơ quan Trung ương khóa III. Đặc biệt là việc hướng dẫn Đoàn Thanh niên TTXVN cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên TTXVN lần thứ XXVI đạt hiệu quả và thiết thực nhất.

Bên cạnh đó, các cán bộ Đoàn chủ chốt của TTXVN còn được thầy Đặng Anh Thao, giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ nhiều kinh nghiệm về tổ chức hoạt động đoàn cũng như kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức trò chơi tập thể, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, cách tập hợp quần chúng… tạo sự hấp dẫn cho sinh hoạt đoàn. Bài giảng của thầy Đặng Anh Thao có tính tương tác cao, gợi mở cho các học viên thêm nhiều thông tin, ý tưởng để triển khai hoạt động sinh hoạt tập thể cho đơn vị mình. Đây cũng là những gợi ý để các cán bộ Đoàn biết mình thiếu, yếu kỹ năng gì, từ đó có hướng học hỏi thêm.

Thông qua các câu chuyện, tình huống dẫn dắt cụ thể, các học viên được trau dồi thêm kiến thức cần thiết cho hoạt động đoàn, từ đó thúc đẩy phong trào Đoàn tại đơn vị đang công tác.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn năng động, có trình độ tổ chức

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết hiện nay, số lượng cán bộ trẻ trong toàn ngành chiếm tỷ lệ rất lớn. Vì vậy, cơ quan cần có một đội ngũ cán bộ Đoàn năng động, có phẩm chất chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ vững, kỹ năng tổ chức để lãnh đạo và tổ chức các phong trào thanh niên thật sự hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cũng cho rằng, lớp học là một trong những hoạt động rất cần thiết, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đoàn có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên Thông tấn ngày một vững mạnh, từ đó phát huy sức trẻ để xây dựng hãng Thông tấn quốc gia ngày càng lớn mạnh.

Tiep lua thanh nien tu tin, giau nhiet huyet cho can bo doan Thong tan hinh anh 3Bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Lê Minh Đức phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phó Bí thư Chi đoàn Cơ quan thường trú phía Bắc Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, khi đảm nhận vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn, bản thân anh rất lúng túng, bởi đây là lần đầu tiên anh tham gia các hoạt động đoàn với tư cách một cán bộ Đoàn. Thiếu kinh nghiệm, lãnh đạo phong trào đoàn với nhiều đặc thù là đoàn viên thanh niên hoạt động rộng khắp tại 29 tỉnh khu vực phía Bắc nên thời gian đầu anh gặp nhiều khó khăn. Qua lớp tập huấn này, anh đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng phong trào thanh thiếu nhi của chi đoàn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức cho biết nhu cầu đào tạo về nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn là hết sức bức thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay, đại đa số cán bộ đoàn của TTXVN đều là kiêm nhiệm. Thêm vào đó, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TTXVN khóa XXVI và Ban Chấp hành các cơ sở đoàn trực thuộc, cán bộ Đoàn hầu hết đều mới tham gia công tác Đoàn lần đầu, do đó còn nhiều bỡ ngỡ về cách điều hành công việc, tổ chức và triển khai các chương trình, hoạt động đoàn. Vì vậy, để công tác đoàn thực sự vững mạnh, bài bản, phát huy tốt sức sáng tạo của tuổi trẻ, rất cần có thêm nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng về công tác đoàn./.
Nam Hoàng-Vũ Bắc-Lan Anh (Vietnam+)