Hanh trinh ve nguon dang nho cua tuoi tre Thong tan xa Viet Nam hinh anh 1Đoàn Thanh niên TTXVN thăm Khu Di tích Việt Nam Thông tấn xã tại thôn Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong cái nắng ấm áp những ngày Xuân tháng Ba, những đoàn viên thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có chuyến hành trình về nguồn tại di tích Việt Nam Thông tấn xã (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Đây là nơi đóng trụ sở của Việt Nam Thông tấn xã trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Di tích Việt Nam Thông tấn xã nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) - một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt. Trong thời gian hoạt động tại đây từ tháng 2/1952 đến tháng 7/1954, cơ quan Việt Nam Thông tấn xã có 10 ngôi nhà, trong đó có 6 nhà làm việc. Những năm tháng ở mảnh đất này là một phần quan trọng trong lịch sử đầy hào hùng của Việt Nam Thông tấn xã, nay là TTXVN.

Bên đồi chè xanh ngắt, trước bia ghi dấu di tích lịch sử gắn với TTXVN, đoàn viên Lục Thị Thu, Phó Bí thư Chi đoàn Cơ quan thường trú phía Bắc không giấu nổi cảm xúc. Chị Thu chia sẻ: “Đại diện cho đoàn viên của Cơ quan thường trú phía Bắc vinh dự được tham gia chuyến hành trình đầy ý nghĩa này, tôi và các thành viên trong đoàn càng thấy bản thân mình phải có ý thức trách nhiệm hơn nữa, góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của ngành cũng như phong trào của Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam.”

Đứng trầm ngâm hồi lâu bên tấm bia di tích được cách điệu hình ảnh của một tờ báo, anh Dương Nam Hoàng, Bí thư Chi đoàn báo Tin Tức, chia sẻ cảm xúc: “Về công tác tại TTXVN được gần 7 năm, tôi đã nhiều lần được nghe về khu di tích này nhưng đây là lần đầu được đặt chân đến. Chính nơi đây, ngày 3/4/1952, Bác Hồ đã đến thăm và căn dặn cán bộ Việt Nam Thông tấn xã. Điều đó cho thấy Người rất quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền của cơ quan ta. Những người trẻ như chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm tiếp nối công việc của ngành để không phụ sự tin yêu ấy.”

Sau khi tham quan, trồng cây lưu niệm tại di tích Việt Nam Thông tấn xã, đoàn tiếp tục chuyến hành trình đến thăm những di tích quan trọng trong Khu di tích Tân Trào gắn với những sự kiện quan trọng trong thời kỳ đầu của cách mạng như đình Tân Trào, lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào…

Càng ý nghĩa hơn khi tuổi trẻ Thông tấn xã quyết định chọn mái đình Tân Trào là nơi phát động Tháng Thanh niên 2018 và tuyên dương những điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017.

Hanh trinh ve nguon dang nho cua tuoi tre Thong tan xa Viet Nam hinh anh 2 Đoàn Thanh niên TTXVN phát động Tháng thanh niên tại Khu Di tích Tân Trào huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chính tại ngôi đình Tân Trào này 73 năm trước, vào ngày 16 và 17/8/1945 đã diễn ra sự kiện vô cùng quan trọng là Quốc dân đại hội, thông qua chủ trương tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Bên phiến đá trước cửa đình, trước Quốc dân đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời thề quyết tâm giành độc lập dân tộc.

Âm vang của lời thề năm xưa như còn vang vọng đâu đây. Bên mái đình Tân Trào, tuổi trẻ TTXVN đã đọc lời hứa quyết tâm phấn đấu thi đua lao động tốt để xây dựng cơ quan TTXVN ngày càng phát triển.

Năm 2018 được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chọn là “Năm Tuổi trẻ sáng tạo.” Tháng 3/2018, tuổi trẻ Việt Nam bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước” bằng tinh thần “Tiên phong-Bản lĩnh-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển.”

Lĩnh hội tinh thần và khí thế đó, Đoàn Thanh niên TTXVN xác định triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 phải gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trong không khí đó, tuổi trẻ TTXVN đã không ngừng thi đua lao động sản xuất. Với phóng sự “Đau thương Mù Cang Chải,” anh Phạm Như Cương, Đoàn cơ sở Trung tâm Truyền hình Thông tấn đã đoạt giải Phóng sự xuất sắc tại Liên Hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ nhất năm 2017.

Như Cương là một cán bộ đoàn năng động sáng tạo, có nhiều sáng kiến trong công tác đoàn. Anh là một trong 10 đoàn viên tiêu biểu được tuyên dương dịp này.

Đoàn viên Phạm Như Cương, chia sẻ: “Đây lần đầu tiên tôi vinh dự được tham gia Hành trình về nguồn tại Khu di tích Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Bản thân tôi thấy mình cần phải có ý thức, trách nhiệm nối bước thế hệ thanh niên thông tấn, phát huy sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tôi rất xúc động bởi trong quá trình thực hiện phóng sự đoạt giải vừa qua, tôi có sự giúp đỡ của đồng nghiệp Đinh Hữu Dư – người đồng nghiệp, người anh đã hi sinh trong khi tác nghiệp tại Yên Bái.”

Là một trong những đoàn viên nữ được Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tuyên dương tại vùng đất cách mạng Tuyên Quang, chị Nguyễn Hồng Hạnh, Chi đoàn Báo Tin Tức không giấu được niềm vui.

“Là một phóng viên báo điện tử, tôi luôn tìm tòi những chủ đề hay, sáng tạo, những cách thể hiện độc đáo, đặc biệt cách giật tít để tăng lượng view cho bài viết của mình. Học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, bản thân tôi luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng mềm, cách xử lý tin nhanh, đáp ứng yêu cầu của tòa soạn trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay,” chị Hạnh nói.

Trong năm 2017 vừa qua, đoàn viên Nguyễn Hồng Hạnh đã giành được giải “Triệu view” của báo Tin Tức khi là người có lượng view cao nhất tòa soạn. Trong hoạt động đoàn thể, chị Hồng Hạnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của chi đoàn giao, nhiệt tình tham gia các hoạt động của tòa soạn và Đoàn thanh niên cơ quan.

Sinh hoạt tại Chi đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn in Thương mại, đoàn viên Hoàng Văn Hải đã có sáng kiến trong công việc, giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất. Tiêu biểu là, nghiên cứu thử nghiệm và áp dụng tỷ lệ pha dung dịch làm ẩm thích hợp nhất dùng trên hệ thống máy in. Sáng kiến của anh Hải đã được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao.

Anh Hoàng Văn Hải cho biết: “Vinh dự được nhận danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với danh hiệu mà Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam trao tặng.”

Hanh trinh ve nguon dang nho cua tuoi tre Thong tan xa Viet Nam hinh anh 3Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy TTXVN Hà Thị Mai An trao tặng Chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn Thanh niên TTXVN vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn thể của năm 2017. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa này, Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức cho biết, các điển hình tiên tiến được tuyên dương trong Tháng Thanh niên là những đoàn viên có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn thể năm 2017. Các điển hình tiên tiến sẽ là nhân tố khích lệ mỗi đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn, đoàn cơ sở nỗ lực, phấn đấu để có thêm nhiều thanh niên tiêu biểu trong thời gian tới.

Anh Lê Minh Đức cho biết thêm, đây là một trong những chuỗi hoạt động của Tháng Thanh niên 2018. Cụ thể, các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên cần bám sát nhiệm vụ, đặc thù của ngành, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo đoàn viên thanh niên cơ quan.

Mỗi cán bộ Đoàn, các cơ sở Đoàn cần tập trung phát huy mọi tiềm năng thanh niên, thực hiện hiệu quả 8 nội dung trọng tâm đã xác định trong Kế hoạch Tháng Thanh niên. Các cơ sở Đoàn tập trung nguồn lực triển khai các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ thanh niên sáng tạo, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo,” đặc biệt là trong lĩnh vực báo chí…

Sau khi tham gia các hoạt động ngoại khóa team-building đầy thú vị và sôi động, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và thân ái của các thành viên, đoàn đại biểu thanh niên TTXVN rời mảnh đất Tuyên Quang – Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến khi Mặt Trời đã lẩn khuất sau lưng núi. Sau một ngày trải nghiệm đáng nhớ, trên khuôn mặt mỗi người đều rạng ngời những nụ cười – nụ cười của niềm vui, sự tự hào và một niềm tin của tuổi trẻ./.
Vũ Bắc-Lan Anh-Nam Hoàng (Vietnam+)