Tiep tuc xet hoi cac bi cao trong vu gian lan diem thi tai Son La hinh anh 1Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) tại phiên tòa. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngày 23/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La bước sang ngày làm việc thứ 3.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La và các luật sư đã tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Trả lời đại diện Viện Kiểm sát liên quan đến những nội dung trong cáo trạng về "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ," bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) cho rằng nội dung cáo buộc của cáo trạng không đúng.

Bị cáo Yến khai ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) có nhờ xem điểm cho 8 thí sinh, được ghi ở 2 tờ danh sách với đầy đủ thông tin các thí sinh. Ngoài ra, 5 thí sinh còn lại được bị cáo Yến nhận thông tin từ một số người quen khác.

Sau đó, bị cáo Yến chuyển các danh sách này cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Tại tòa, về danh sách Yến chuyển cho bị cáo Nga có ghi số điểm cần phải nâng, Yến cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo bị cơ quan điều tra ép cung nên khai một số nội dung không chính xác.

Bị cáo Trần Xuân Yến nói lời khai tại cơ quan điều tra có một phần đúng, một phần không đúng. Đúng ở nội dung thông tin là họ tên thí sinh, người nhờ bị cáo, số tờ danh sách, không đúng ở nội dung môn thi cần nâng điểm, bị cáo luôn khai rõ là chỉ nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm.

[Xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La]

Trước việc bị cáo Yến cho rằng bị ép cung, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đã công bố bản tự khai tại cơ quan điều tra, thể hiện ông Yến trình bày rằng đã nhờ bị cáo Nga nâng điểm cho 13 thí sinh, không phải nhờ xem điểm. Về vấn đề này, bị cáo Yến tiếp tục cho rằng ban đầu bị ép cung, sau khi có sự tham gia của kiểm sát viên, bị cáo mới khai đúng sự thật.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài, nâng điểm.

Bị cáo Yến còn đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi, sửa nâng điểm. Mặc dù Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi nhưng Yến tạo điều kiện, không chỉ đạo quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay.

Từ việc không chỉ đạo niêm phong ngay, các bị cáo khác đã dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi. Khi bị tranh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Trong phiên xét hỏi, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), bị truy tố về tội "Đưa hối lộ," thừa nhận đã đưa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng sau khi con trai được nâng điểm hai môn thi trắc nghiệm và một môn tự luận. Trả lời về việc này, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nói rằng việc nhận tiền đúng như cáo trạng quy kết.

Trong khi đó, trả lời đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" đã phủ nhận việc đưa 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm cho hai thí sinh.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cũng làm rõ hành vi "nhận hối lộ" của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khi nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng từ Trần Văn Điện.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tiếp tục khẳng định đã nhận số tiền "cảm ơn" 1 tỷ 40 triệu đồng của Trần Văn Điện sau khi 4 thí sinh được nâng điểm.

Trái với bị cáo Nga, bị cáo Trần Văn Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Bị cáo Điện cho rằng lời khai của bị cáo Nga chỉ đúng phần thời gian bị cáo đến nhà bị cáo Nga hai lần, không đúng ở nội dung đưa tiền.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La được mở từ ngày 21/5, dự kiến diễn ra trong 10 ngày./.

Hữu Quyết (TTXVN/Vietnam+)