Tim thay xac tau cua Italy bi ban chim trong The chien thu Nhat hinh anh 1Tàu Tripoli được tìm thấy ở nơi bị đắm, gần một thế kỷ sau khi bị bắn chìm. (Nguồn: Hải quân Italy)

Sau gần một thế kỷ nằm dưới đáy biển do bị tàu ngầm của quân đội Đức bắn chìm, tàu chở hàng Tripoli của Italy vừa được hải quân nước này tìm thấy trong chiến dịch tìm kiếm ở ngoài khơi Địa Trung Hải.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin Bộ tư lệnh Hải quân nước này cho biết bằng các phương tiện dò tìm hiện đại, Hải quân Italy đã xác định và chụp được vị trí của tàu đắm tại một địa điểm cách mũi Frigari, đảo Sardegna 20 hải lý, ở độ sâu 1.000m.

Theo Hải quân Italy, con tàu còn gần như nguyên vẹn ở vị trí chìm. Công đoạn tìm kiếm các đồ vật liên quan và có thể trục vớt tàu đã được triển khai trong một dự án hợp tác giữa Hải quân Italy và Bộ Văn hóa và Di sản nước này nhằm kỷ niệm 100 năm ngày khởi đầu Chiến tranh Thế giới thứ Nhất.

Con tàu nói trên bị bắn chìm bằng thủy lôi lúc rạng sáng 18/3/1918 khi đang trên đường từ đảo Sardegna đến cảng Civitavecchia, cách thủ đô Rome của Italy hơn 100km.

Vụ chìm tàu này đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em và cả một đơn vị quân đội Italy đang chuyển quân từ đảo Sardegna vào đất liền.

Đây được coi là một trong những vụ chìm tàu bi thảm nhất trong lịch sử Italy hiện đại./.
(TTXVN/Vietnam+)