Trong báo cáo trình lên Ủy ban Tình báo Quốc hội ngày 1/8, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ tiếp tục thị uy sức mạnh quân sự, như phóng thử tên lửa, trong tháng Tám.

Lý do NIS đưa ra nhận định này là bởi trong tháng Tám, Hàn Quốc sẽ nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A, và tập trận chung với Mỹ. Những hoạt động này sẽ trở thành cái cớ để Triều Tiên khiêu khích. Mặt khác, Bình Nhưỡng sẽ cần triển khai các hoạt động nhằm cải thiện hệ thống vũ khí của mình trước khi chính thức bắt đầu đàm phán với Washington.

NIS đánh giá trong tháng Bảy, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hạn chế các hoạt động công khai, tập trung vào việc gửi đi thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc.

[KCNA xác nhận Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa mới]

Trong tháng trước, nhà lãnh đạo này chỉ có tám lần tham gia các sự kiện công khai, gồm ba sự kiện quân sự và năm sự kiện chính trị, ít hơn nhiều so với 20 hoạt động vào cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hôm 30/6 vừa qua, Triều Tiên đã đưa ra một số thông điệp đối ngoại hòa hảo, nhưng từ trung tuần tháng trước, Bình Nhưỡng đã liên tục chỉ trích việc Seoul nhập vũ khí tối tân và tập trận quân sự chung với Washington./.

(Vietnam+)