Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình tivi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

The Diplomat đưa tin theo đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ, sức công phá của quả bom nhiệt hạch (bom H) được Triều Tiên thử hôm 3/9 tương đương với 140 kiloton thuốc nổ TNT.

Các nguồn tin Chính phủ Mỹ được quyền tiếp cận thông tin tình báo mới nhất trên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiết lộ rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 này của Triều Tiên cũng liên quan tới một "thiết bị hạt nhân tiên tiến."

[Nhật Bản: Bom hạt nhân của Triều Tiên mạnh hơn nhiều so với ước tính]

Thiết bị này hoặc là thiết bị thúc đẩy phân hạch hoặc là một quả bom nhiệt hạch như tuyên bố trước đó của truyền thông Triều Tiên. Hiện chưa biết liệu thiết bị được thử lần này có phải là thiết bị mà Triều Tiên đã phô trương trong các bức ảnh được công bố trước khi diễn ra vụ thử hôm 3/9 hay không.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã đưa ra các mức đánh giá khác nhau về sức công phá của bom H do Triều Tiên thử, theo đó lần lượt là 50 kiloton và 70 kiloton.

Theo các chuyên gia, bom H là vũ khí hạt nhân thế hệ thứ hai, có sức công phá rất lớn và có thể tạo ra vụ nổ lớn gấp nhiều lần quả bom Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản./.