Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: CBC)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 20/2 đã lên tiếng thúc giục bà Park Geun-hye đưa ra quyết định liệu bà có tham dự phiên xét xử cuối cùng của tòa về việc Quốc hội nước này luận tội bà hay không.

Quyền Chánh án Lee Jung-mi đưa ra lời kêu gọi trên tại phiên xét xử thứ 15 mà không có sự có mặt của bà Park, đồng thời nhấn mạnh các luật sư của nhà lãnh đạo này cần ngừng việc cản trở và tới ngày 22/2 phải trả lời xem bà Park có tham dự phiên cuối cùng hay không.

Bà Lee được dẫn lời cho biết dựa vào quyết định của bà Park, tòa sẽ tiến hành phiên cuối cùng vào ngày 24/2 như kế hoạch trước đây hay phải lùi tới ngày 2 hoặc 3/3 như các luật sư của bà Park đề nghị.

Bà nhấn mạnh: “Tổng thống phải tham dự (phiên xét xử) vào ngày mà tòa dự định”.

Nhiều người kỳ vọng rằng tới ngày 13/3, tòa có thể sẽ đưa ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Park trước khi bà Lee nghỉ hưu.

Việc thông qua quyết định của Quốc hội Hàn Quốc về luận tội tổng thống cần phải được ít nhất 6 trong tổng số 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp thông qua, tuy nhiên Chánh án Park Han-chul vừa nghỉ hưu hồi tháng trước và bà Lee cũng sẽ nghỉ hưu từ ngày 13/3 tới, do đó tòa sẽ chỉ còn 7 thẩm phán./.