Toa an Han Quoc yeu cau cong khai tai lieu ve Bức tượng 'phụ nữ mua vui' vừa được dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo THX, ngày 6/1, Tòa án hành chính Seoul (Hàn Quốc) đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này công khai các tài liệu trong quá trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản khoảng 1 năm trước, liên quan tới những nạn nhân bị ép làm "phụ nữ mua vui" cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới 2.

Theo phán quyết của tòa, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phải công bố những văn kiện ngoại giao về thỏa thuận "cuối cùng và không thể đảo ngược" này, mà Seoul đạt được với Tokyo ngày 28/12/2015.

Hồi tháng 2/2016, một luật sư Hàn Quốc, bào chữa cho các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến, đã đâm đơn kiện lên Tòa án Seoul đòi Bộ Ngoại giao phải công bố chi tiết quá trình đàm phán, do thỏa thuận không đề cập rõ đến việc binh sỹ Nhật Bản ép buộc các nạn nhân làm nô lệ tình dục.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hiện đang từ chối công bố chi tiết thỏa thuận, viện dẫn nguy cơ hủy hoại quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tuy nhiên tòa án đã đặt quyền được thông báo của người dân lên trước lợi ích quốc gia./.
(Vietnam+)