Toa an Missouri tu choi xem xet khang cao cua Johnson & Johnson hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Tòa án cấp cao bang Missouri của Mỹ ngày 3/11 đã từ chối xem xét kháng cáo của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) về việc hãng này phải bồi thường 2,12 tỷ USD cho các khách hàng nữ kiện sản phẩm phấn rôm cho trẻ em chứa amiăng và một số sản phẩm khác chứa bột đá talc gây ung thư buồng trứng.

Tòa án cấp cao Missouri tán thành phán quyết ngày 23/6 của Tòa phúc thẩm bang này yêu cầu J&J bồi thường 2,12 tỷ USD cho bên nguyên, giảm hơn một nửa so với con số 4,69 tỷ USD được đưa ra trong phán quyết hồi tháng 7/2018 sau khi tòa bác cáo buộc của một vài nguyên đơn trong số 22 người đâm đơn kiện.

[Johnson&Johnson bồi thường tiền tỷ do sản phẩm chứa chất gây ung thư]

Sau quyết định nói trên của Tòa án cấp cao Missouri, J&J cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, cho rằng phán quyết của tòa án bang "có sai sót cơ bản, dựa trên những trình bày sai sự thật" và "phủ nhận các đánh giá khoa học độc lập trong nhiều thập kỷ khẳng định phấn rôm cho trẻ em của Johnson & Johnson an toàn, không chứa amiăng và không gây ung thư."

Trong khi đó, luật sư Kevin Parker đại diện bên nguyên đơn cho rằng J&J nên chấp nhận phán quyết của tòa án bang và xúc tiến bồi thường phù hợp cho các nạn nhân.

Bột đá talc dạng thô có chứa amiăng là chất có thể gây ung thư. Loại bột này được sử dụng trong hàng nghìn mặt hàng mỹ phẩm, trong đó có phấn bột cho trẻ em và phấn bột cho cho người lớn, do khả năng hút ẩm, giúp giữ làn da khô ráo, mịn và mềm mại.

Kể từ năm 2013 đã có hàng nghìn vụ kiện sản phẩm của J&J liên quan bệnh ung thư. Tháng 5 vừa qua, J&J thông báo ngừng bán mặt hàng phấn rôm cho trẻ em có thành phần bột talc tại thị trường Mỹ và Canada. Tháng 10 vừa qua, J&J đối mặt với hơn 21.800 vụ kiện các sản phẩm có thành phần bột talc.

Năm ngoái, khi phân tích thành phần của 52 mẫu mỹ phẩm có chứa bột talc, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phát hiện 9 mẫu có thành phần amiăng. Các sản phẩm này sau đó đã được các hãng sản xuất tự nguyện thu hồi.

Năm nay, FDA đang phân tích thêm 50 mẫu sản phẩm khác và đang xem xét xây dựng tiêu chuẩn xét nghiệm amiăng./.

Đặng Thị Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)