Toa an toi cao Philippines phe truat Chanh an Maria Lourdes Sereno hinh anh 1Chánh án Maria Lourdes Sereno. (Nguồn: getty images)


Ngày 11/5, Tòa án Tối cao Philippines đã bỏ phiếu phế truất Chánh án Maria Lourdes Sereno.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tòa án Tối cao Theodore Te cho biết với tám phiếu thuận và sáu phiếu chống, tòa đã thông qua kiến nghị bãi nhiệm bà Sereno trên cơ sở nghi ngờ giá trị pháp lý của việc bổ nhiệm bà vào chức chánh án Tòa án Tối cao.

Theo ông Te, Tòa án Tối cao xác định bà Sereno "không đủ tư cách" đảm nhận chức vụ người đứng đầu tòa án, vì vậy việc bà chiếm giữ và sử dụng văn phòng chánh án là bất hợp pháp.

Quyết định phế truất bà Sereno có hiệu lực ngay lập tức và Hội đồng Tư pháp sẽ tiến hành quy trình đăng ký và bổ nhiệm cho vị trí chánh án.

Người phát ngôn tông thống, ông Harry Roque khẳng định Tòa án Tối cao là cơ quan đưa ra phán quyết cuối cùng và do đó quyết định bãi nhiệm bà Sereno phải được tôn trọng.

[Thẩm phán Tòa án Philippines tạm rời cương vị mà không từ chức]

Bà Sereno, 57 tuổi, giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines từ năm 2012 dưới thời Tổng thống Benigno Aquino tiền nhiệm của đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà là nữ chánh án đầu tiên của Tòa án Tối cao Philippines.

Bà bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm hiến pháp, bao gồm việc không khai báo các tài sản và trách nhiệm của mình theo yêu cầu của luật pháp, sử dụng công quỹ sai mục đích và tự đưa ra các quyết định mà không tham vấn các thẩm phán khác.

Tổng Công tố Jose Calida đã kiến nghị Tòa án Tối cao phế truất bà Sereno, trong đó nghi ngờ giá trị pháp lý của việc bổ nhiệm bà liên quan các cáo buộc trên.

Tuy nhiên, bà Sereno đã bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời khẳng định rằng cách duy nhất có thể bãi nhiệm bà là thông qua kiến nghị luận tội theo quy định của Hiến pháp Philippines năm 1987.

Luật sư của bà Sereno cho biết sẽ kháng cáo quyết định trên của Tòa án Tối cao./.

(TTXVN/Vietnam+)