Toa Thuong tham Pakistan tuyen huy an tu hinh cuu Tong thong Musharraf hinh anh 1Cựu Tổng thống Pervez Musharraf. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/1, Tòa án Thượng thẩm ở thành phố Lahore, miền Đông Pakistan đã hủy bỏ bản án tử hình đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf, cho rằng phán quyết của tòa án đặc biệt hồi năm ngoái xác định ông Musharraf phạm tội phản quốc là vi hiến.

Phán quyết của Tòa Thượng thẩm nêu rõ phiên tòa xét xử trước đó hoàn toàn trái luật.

Theo công tố viên Ishtiaq A.Khan, một loạt quy trình từ nộp đơn khiếu nại, tổ chức phiên tòa xét xử và việc lựa chọn nhóm công tố cho phiên tòa đều phi pháp liên quan đến phiên xét xử ông Musharraf tại tòa án chống khủng bố hồi tháng 12/2019.

Với phán quyết mới của Tòa án Thượng thẩm Lahore, ông Khan khẳng định ông Musharraf hoàn toàn được tự do.

[Quân đội Pakistan ''đau đớn'' về án tử hình cựu Tổng thống Musharraf]

Ngày 17/12/2019, tòa án chống khủng bố của nước này đã kết án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf vì tội phản quốc và phá hoại hiến pháp. Phán quyết này đã gây ra làn sóng phản ứng dữ dội. Quân đội Pakistan bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết khi đó.

Ông Musharraf, 76 tuổi, đã rời Pakistan từ tháng 3/2016 và hiện sống lưu vong ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để điều trị y tế. Kể từ đó, ông đã không trở lại Pakistan với lý do sức khỏe và an ninh.

Vụ xét xử chống lại cựu Tổng thống Musharraf được cựu Thủ tướng Nawaz Sharif khởi xướng kể từ năm 2013.

Ông Nawaz Sharif hiện cũng đang bị kết án tù 7 năm vì tội tham nhũng nhưng đang được tại ngoại để điều trị bệnh ở London, Anh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)