Toan bo thuyen vien tau Aulac Fortune ve nuoc truoc Tet nguyen dan hinh anh 1Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân chụp ảnh lưu niệm với các thuyền viên tàu Aulac Fortune. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, chiều 31/1, đại diện Công ty Cổ phần Âu Lạc (chủ tàu Aulac Fortune) đã làm thủ tục đưa 9 thuyền viên về nước qua đường hàng không.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc), ông Trần Thanh Huân đã đến sân bay quốc tế Chek Lap Kok (Hong Kong) để động viên thăm hỏi và tiễn các thuyền viên về nước.

Trước đó, từ ngày 25-27/1, Công ty Cổ phần Âu Lạc cũng đã tổ chức đưa 13 thuyền viên và 9 người là thân nhân của 3 thuyền viên tử nạn và 1 thuyền viên bị bỏng trong vụ tai nạn về nước. Như vậy, sau 3 tuần kể từ ngày xảy ra vụ cháy tàu Aulac Fortune, đến nay toàn bộ 22 thuyền viên được cứu sống đã về nước đoàn tụ với gia đình trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân, việc lo hậu sự của 3 thuyền viên tử nạn sẽ được tiến hành sau khi có kết luận giám định ADN từ phía cơ quan chức năng Hong Kong. Khi có thông báo mới từ phía Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục hỗ trợ, bảo lãnh về thủ tục xin visa nhập cảnh Hong Kong cho thân nhân ba thuyền viên tử nạn, để họ sang Hong Kong giải quyết các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho ba thuyền viên không may mắn.

Như tin đã đưa, trưa 8/1 (giờ địa phương), tàu Aulac Fortune có tải trọng 17.500 tấn khi tới vùng biển Hong Kong, cách đảo Lamma về phía Nam khoảng 1 hải lý và chuẩn bị nhận tiếp nhiên liệu đã phát nổ và bốc cháy. Khi xảy ra vụ việc, trên tàu có 27 người gồm 25 người là thủy thủ đoàn Việt Nam và 2 người của phía tàu tiếp tế Hong Kong, trong đó 24 người đã được lực lượng cứu hộ thuộc Cảnh sát biển Hong Kong giải cứu, một người chết và 2 người mất tích. Sau đó, với nỗ lực và hành động quyết liệt tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã sớm tìm thấy thi thể của hai thuyền viên mất tích.

Sau khi xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã phối hợp, đề nghị cơ quan chức năng Hong Kong khẩn trương tiến hành tìm kiếm cứu nạn, làm tốt công tác bảo hộ công dân và kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi động viên các nạn nhân gặp nạn./. 
Xuân Tuấn-Hoài Nam/Hong Kong (Vietnam+)