Ngày 25/3, người đứng đầu Viện Sức khỏe quốc gia của Hà Lan (RIVM) Jaap van Dissel cho rằng tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã chậm lại đáng kể tại nước này.

Phát biểu trong phiên điều trần trước một ủy ban quốc hội Hà Lan, ông Van Dissel nêu rõ mức ước tính đáng tin cậy nhất của RIVM hiện nay là cứ một người nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ truyền bệnh cho 1 người khác. Điều đó có nghĩa là tốc độ lây lan của dịch bệnh rất có thể đã chậm lại đáng kể.

Theo RIVM, số ca mới mắc COVID-19 tại Hà Lan ngày 24/3 tăng 17% so với một ngày trước đó lên 5.560 người.

Trong khi đó, tại một cuộc họp Chính phủ Ukraine được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng nước này Denys Shmygal cho biết chính phủ ngày 25/3 đã nhất trí tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong 30 ngày tới.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở một số khu vực và thủ đô Kiev.

[COVID-19: Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Kiev]

Cũng tại cuộc họp trên, các bộ trưởng trong chính phủ nhất trí gia hạn thêm 1 tháng các biện pháp phong tỏa đang được thực hiện cho đến ngày 24/4 tới.

Tính đến ngày 25/3, Ukraine đã ghi nhận 113 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống nước này Vladimir Putin đã chỉ thị quân đội tiến hành các cuộc diễn tập nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó với dịch COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Trong một thông báo, bộ trên nêu rõ các cuộc diễn tập dự kiến diễn ra từ ngày 25-28/3 tới với sự tham gia của cả các đơn vị chuyên khoa y tế cũng như lực lượng quân đội bảo vệ các cơ sở hạt nhân, hóa học và sinh học.

Tính đến chiều 25/3, Nga đã ghi nhận tới 658 ca mắc bệnh COVID-19, một ngày sau khi Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cảnh báo với ông Putin rằng thực trạng dịch bệnh tại thủ đô Moskva vượt xa so với những con số thống kê chính thức.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert thông báo bà Merkel vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt và vẫn làm việc bình thường trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Seibert cho biết sức khỏe của Thủ tướng Đức Merkel hiện giờ vẫn ổn định và bà vẫn tiếp tục điều hành công việc chính phủ thông qua sự liên hệ chặt chẽ với các thành viên trong nội các.

Bên cạnh đó, bà Merkel cũng tiến hành nhiều cuộc thảo luận quốc tế trực tuyến tại nhà. Người phát ngôn trên cũng cho biết bà Merkel sẽ tiếp tục trải qua nhiều cuộc xét nghiệm mới trong thời gian tới.

Ông cũng nhấn mạnh sẽ thông báo cũng như cập nhật tình hình của bà Merkel nếu có diễn biến mới.

Trước đó hôm 23/3, Thủ tướng Đức Angela Merkrel đã có kết quả âm tính đối với virus SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm đầu tiên.

Thủ tướng Merkel đã tình nguyện cách ly tại nhà trong ít nhất 14 ngày sau khi đã tiếp xúc với bác sỹ riêng hôm 20/3 và vị bác sỹ này sau đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2./.

 
Nguyễn Hằng-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)