Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 13/9, tại thủ đô Singapore, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Khaw Bun Wan.

Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân Singapore Khaw Bun Wan bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Khaw Bun Wan thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lịch sử phát triển của Đảng Hành động Nhân dân Singapore và vai trò quan trọng của chính trị, của Đảng Hành động Nhân dân Singapore đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, cũng như sự tác động trở lại của môi trường đất nước đối với chính trị, đối với Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Singapore trong những năm qua. Tổng Bí thư khẳng định những thành công của Singapore gắn liền với sự lãnh đạo và mỗi bước phát triển của Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Trong gần 60 năm qua, Đảng Hành động Nhân dân Singapore với vai trò cầm quyền đã lãnh đạo nhân dân Singapore giữ gìn, bảo vệ và đấu tranh cho nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Singapore, xây dựng đất nước Singapore phát triển thịnh vượng, với một xã hội đa sắc tộc, công bằng và bình đẳng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore, cả trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác đa phương.

Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương phát triển và củng cố quan hệ với các đảng cầm quyền và các đảng khác trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trong đó coi trọng việc tăng cường quan hệ với Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Khaw Bun Wan kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Singapore; trong đó có việc hai bên nhất trí đưa quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược vào năm 2013 sẽ là bản lề cho việc nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả cả về chiều rộng và chiều sâu

Hai nhà lãnh đạo hai Đảng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Singapore, cũng như quan hệ giữa hai Đảng đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực; nhấn mạnh, trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Singapore, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore sẽ được nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược, là cơ sở chính trị quan trọng, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Singapore đã giúp đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao Thỏa thuận hợp tác về đào tạo và nghiên cứu dành cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam ký trong chuyến thăm lần này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Khaw Bun Wan sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Khaw Bun Wan chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, công tác tại Singapore.

Tổng Bí thư đã dành thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đại diện lưu học sinh và bà con Việt kiều tại Singapore; bày tỏ hài lòng về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Singapore; đánh giá cao công tác chuẩn bị và những đóng góp tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore vào thành công chuyến thăm của Đoàn, cũng như sự phát triển quan hệ hai nước nói chung.

Tổng Bí thư cũng đã thông báo một số nét về tình hình và những công việc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang tập trung tiến hành trong nước, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI và các nghị quyết của Trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, mở rộng quan hệ đối ngoại...

Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Singapore tranh thủ học hỏi kinh nghiệm phát triển của bạn, làm giàu tri thức, sau này trở về tham gia xây dựng quê hương, đất nước; đồng thời tích cực góp phần vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Singapore./.

(TTXVN)