Tổng Giám đốc IMF: Vùng Vịnh là “điểm sáng” của kinh tế thế giới

Tổng Giám đốc IMF phân tích sự tăng trưởng về nguồn thu từ dầu mỏ, sự đa dạng hóa của nền kinh tế và thành công của các lĩnh vực phi dầu mỏ đã đảm bảo cho sự thành công của các nước Vùng Vịnh.
Tổng Giám đốc IMF: Vùng Vịnh là “điểm sáng” của kinh tế thế giới ảnh 1Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, đã nhận định rằng khu vực Vùng Vịnh là “điểm sáng” trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC Arabia ngày 5/10, bà Georgieva lưu ý rằng nền kinh tế các nước Vùng Vịnh đang vận hành rất tốt, dự kiến sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 3,6% vào năm 2023.

Đây là “điểm sáng” trong một "bầu trời đen tối." Bà cho biết thêm thế giới vẫn đang chứng kiến sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 và điều này đang hỗ trợ tăng trưởng.

Tổng Giám đốc IMF phân tích sự tăng trưởng về nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt, sự đa dạng hóa của nền kinh tế và thành công của các lĩnh vực phi dầu mỏ với những cải cách phù hợp và các chính sách thận trọng đã đảm bảo cho sự thành công hiện tại của các nước Vùng Vịnh.

[IMF nêu danh sách các quốc gia cần viện trợ lương thực khẩn cấp]

Nhận định của Tổng Giám đốc Georgieva được đưa ra trong bối cảnh IMF vừa công bố báo cáo thường niên, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức trong hệ thống kinh tế và tài chính.

Trong báo cáo này, IMF cho biết đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ và sau 2 năm, quá trình phục hồi đang bị cản trở do những thách thức toàn cầu lớn hơn nữa.

Báo cáo của IMF cũng chỉ ra rằng lạm phát ở nhiều quốc gia đã tăng mạnh do sự kết hợp của nhiều yếu tố như giá nhiên liệu, thực phẩm và hàng hóa tăng, tình trạng thiếu lao động và gián đoạn nguồn cung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục