Tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chặng đường 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, phát triển mạnh mẽ và góp phần vào việc củng cố, hoàn thiện bộ máy, tổ chức của AIPA.
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 23/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia AIPA 41 đã chủ trì Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á 2020 (Chủ tịch AIPA 2020) và Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41).

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41; các Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện các Bộ, ngành hữu quan…

Khẳng định vai trò của Ngoại giao Nghị viện

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm ba trọng trách quan trọng, đó là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, cũng là năm chúng ta tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, khối lượng công việc rất lớn, đồng thời lại phải chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực của đại dịch COVID-19, thiên tai bão lũ…, nhưng có thể khẳng định nước ta đã hoàn thành tốt cả ba trọng trách, góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Đồng tình với Báo cáo tổng kết của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, cũng như Báo cáo của các Trưởng Tiểu ban và Ban Thư ký, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngay từ đầu năm khi dịch COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu lan rộng, chúng ta đã chủ động xây dựng các kịch bản cho Năm Chủ tịch AIPA, trao đổi với các nước thành viên đề xuất điều chỉnh các hoạt động sang hình thức trực tuyến.

[Các nước chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41]

Lần đầu tiên trong lịch sử của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Với sự dẫn dắt, điều hòa của Quốc hội Việt Nam, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Điều này thể hiện qua sự tham gia đông đủ, ủng hộ của các Nghị viện thành viên, các Nghị viện quan sát viên và nhiều tổ chức Nghị viện quốc tế. 

Đại hội đồng lần này đã có nhiều sáng kiến đổi mới thực chất về quy trình thông qua văn kiện họp trực tuyến, số lượng nghị quyết không nhiều, nhưng nội dung khá toàn diện và bao trùm, đáp ứng thiết thực lợi ích của AIPA và các Nghị viện thành viên. 

Các Nghị viện đã nêu những vấn đề cốt lõi về hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, về an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, về tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); ứng phó với đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế trong và sau đại dịch, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền cho phụ nữ, bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ trong thời kỳ COVID-19. 

Sau ba kỳ Đại hội đồng không thể tổ chức thì lần này Đại hội đồng AIPA 41 đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị, đây là kết quả rất quan trọng. Đặc biệt, với sáng kiến của Việt Nam kể từ Đại hội đồng AIPA 41 có Hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA, Hội nghị quan hệ đối tác nghị viện vì phát triển bền vững trong khuôn khổ AIPA.

Hai sáng kiến này của Quốc hội Việt Nam được toàn thể các Nghị viện thành viên ủng hộ, đồng tình.

Những nội dung của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA 41 đã mở ra cho AIPA xác định một Tầm nhìn chiến lược của AIPA cho 5-10 năm tới, khẳng định vai trò của Ngoại giao Nghị viện khu vực và quốc tế, góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển, Cộng đồng của người dân, hướng tới người dân, hòa bình và thịnh vượng. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chặng đường 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, phát triển mạnh mẽ và góp phần vào việc củng cố, hoàn thiện bộ máy, tổ chức của AIPA. Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiếp nối những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong quá trình phát triển của AIPA. 

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, cùng với việc tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), những kết quả trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 đã tô đậm thêm dấu ấn của hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp quan trọng vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Phát huy sức mạnh tổng thể

Theo Chủ tịch Quốc hội, thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu. Đó là tinh thần trách nhiệm cao, sự “vào cuộc” khẩn trương của Ban Tổ chức AIPA 41, các Ủy ban chuyên môn, công tác hậu cần của Văn phòng Quốc hội, của Bộ Ngoại giao...

Công tác đối ngoại đa phương của Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét về sự kết nối các tổ chức nghị viện mà Quốc hội nước ta là thành viên, qua đó phát huy được sức mạnh tổng thể, thu hút được sự tham gia đông đảo của nhiều Nghị viện quốc tế và khu vực, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam trong IPU, AIPA, APPF.

Tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Thư khen của Chủ tịch Quốc hội cho các tập thể và cá nhân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Việc nắm vững cơ chế hoạt động, nghiên cứu sâu về đặc thù của ngoại giao nghị viện đã giúp chúng ta chủ động trong dự báo và đề ra các phương án hành động. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đầu mối và các bộ, ngành hữu quan đã đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch AIPA 2020…

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự ủng hộ, đoàn kết, tinh thần hữu nghị, hợp tác và sự tin tưởng của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam là vô cùng trân quý. Việc tổ chức các hội nghị trực tuyến và nhất là Đại hội đồng AIPA 41 với hình thức trực tuyến là chưa có tiền lệ trong 43 năm phát triển AIPA, nhưng Việt Nam đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ, sự ủng hộ mạnh mẽ của các Nghị viện AIPA, các Nghị viện quan sát viên và sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ban Thư ký, Tổng Thư ký AIPA.

Với việc tổ chức thành công họp trực tuyến quốc tế và khu vực đã thể hiện năng lực đáp ứng về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng thông tin của Quốc hội Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung trong tương quan với các Nghị viện ASEAN, đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các tập thể, cá nhân đã đóng góp làm nên sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 đã có Thư khen đối với 26 tập thể và 60 cá nhân; có 3 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 9 tập thể và 31 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, do có nhiều thành tích đóng góp cho sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục