Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/12, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký ban hành luật sửa đổi gây tranh cãi liên quan tới Tòa án Hiến pháp nước này.

Đạo luật sửa đổi nói trên được Quốc hội Ba Lan thông qua ngày 22/12, trong đó có điều khoản yêu cầu các vụ kiện phải do một ban hội thẩm gồm ít nhất 13 trong số 15 thẩm phán của tòa án tham gia xét xử.

Một điều khoản khác lại yêu cầu phán quyết của tòa phải nhận được 2/3 tỷ lệ ủng hộ mới có hiệu lực, nhiều hơn mức đa số tương đối hiện nay.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng các phán quyết của tòa án khó thực hiện vì hầu như sẽ không thể đạt được tỷ lệ như yêu cầu trên trong hầu hết các vấn đề.

Ba Lan ban hành đạo luật trên giữa lúc bị dư luận trong và ngoài nước chỉ trích mạnh mẽ vì những động thái của chính phủ nhằm vô hiệu hóa Tòa án Hiến pháp.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền khẳng định muốn cải cách Tòa án Hiến pháp vốn đang bị những thành viên của chính phủ cũ kiểm soát, đồng thời cho rằng việc cải cách tòa án là một trong những nhiệm vụ cần làm để thay đổi đất nước sau khi đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 10 vừa qua.

Trong khi đó, cựu lãnh đạo Tòa án Hiến pháp Ba Lan Andrzej Zoll đã lên tiếng chỉ trích đạo luật mới và cho rằng luật này "sẽ dẫn tới việc chấm dứt chức năng" của "một trong những cơ quan quan trọng nhất của nước này."

Phe đối lập cho rằng văn kiện này sẽ làm tê liệt và khiến Tòa án Hiến pháp Ba Lan không thể hoạt động như một cơ quan pháp lý kiểm tra quyền lực của chính phủ cánh hữu mới cầm quyền tại nước này.

Các cuộc biểu tình đường phố ủng hộ và phản đối đạo luật đã diễn ra rầm rộ trong những tuần qua./.