Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã rời thủ đô La Paz bắt đầu chuyến công du châu Âu kéo dài 9 ngày tới bốn nước gồm Pháp, Đức, Italy và Ireland nhằm thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư giữa quốc gia Nam Mỹ này với châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Morales sẽ có các buổi hội đàm với nguyên thủ bốn quốc gia.

Tổng thống Morales vẫn luôn đánh giá cao sự ủng hộ của các nước châu Âu đối với Bolivia trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Bolivia hiện là một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại Nam Mỹ.

 Kể từ khi Tổng thống Morales lên nắm quyền điều hành đất nước từ năm 2005, với những nỗ lực trong điều hành kinh tế vĩ mô, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể.

Từ một quốc gia bất ổn và có thời gian nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, dự trữ ngoại tệ của nước này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - thuộc hàng cao nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người có mức tăng đáng kể, từ 1.010 USD/người/năm năm 2005 lên 2.757 USD/người/năm vào năm 2014.

Những thành tựu vượt bậc của Bolivia, quốc gia từng có thời chìm trong bất ổn và các cuộc đảo chính này, đã được Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức quốc tế khác thừa nhận và đánh giá cao.

Tuần trước, Tổng thống Morales đã tới Mỹ tham dự hội thảo “Đầu tư tại một Bolivia mới” do tờ Financial Times tổ chức tại thành phố New York để giới thiệu những thành quả của “Mô hình kinh tế xã hội, cộng đồng và sản xuất” mà Chính phủ nước này đang tiến hành trong những năm gần đây, cho phép nền kinh tế tăng trưởng bền vững.

Ông Morales đã trao đổi về những cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp Mỹ cũng như kế hoạch phát triển đất nước trong tương lai nhằm thu hút các tập đoàn và công ty sang làm ăn tại nước Nam Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, khoáng sản, thực phẩm và du lịch./.