Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/6, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định những bằng chứng được sử dụng để đưa bà ra xét xử tại một phiên tòa chính trị ở quốc hội trong thời gian qua là vô căn cứ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là tuyên bố đầu tiên của bà Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ từ hôm 12/5, sau khi Thượng viện nước này ngày 27/6 thông báo kết quả điều tra do các chuyên gia tiến hành dài 223 trang theo yêu cầu của bên bào chữa cho thấy không có bằng chứng về việc bà có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính.

Thông cáo của Thượng viện Brazil nêu rõ Tổng thống chính là người đã ký một số sắc lệnh liên quan tới việc vay tiền của các ngân hàng nhà nước mà không được Quốc hội thông qua, tuy nhiên bà này không hề liên quan tới việc chậm chễ trong thanh toán các khoản vay tín dụng như cáo buộc của phe đối lập, lý do khiến bà hiện bị đình chỉ chức vụ.

Trong khi đó, đảng Lao động (PT) của bà Rousseff cũng ra tuyên bố đánh giá cao báo cáo điều tra của Thượng viện. Về phần mình, đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống lâm thời Michel Temer và đảng Xã hội dân chủ Brazil (PSDB) cho rằng phiên tòa xét xử bà Rousseff mang tính “chính trị” chứ không phải căn cứ vào tính “pháp lý.” 

Bà Rousseff và PT nhiều lần tố cáo việc phe đối lập nỗ lực phế truất bà là một âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, những thông tin mà báo giới Brazil đăng tải trong thời gian gần đây cho thấy đây là một âm mưu của các chính trị gia có thế lực ở nước này đang câu kết nhằm lật đổ bà Rousseff để che đậy những hành vi tham ô hàng tỷ USD ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Đầu tháng 8 tới, Thượng viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra nói trên. Nếu 41 trong tổng số 81 thượng nghị sỹ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử Tổng thống Rousseff thì vào giữa tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể. Nếu trong vòng bỏ phiếu này 54 nghị sỹ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống bà Rousseff thì Tổng thống sẽ chính thức bị phế truất và ông Temer sẽ cầm quyền tới hết tháng 12/2018. Nếu điều này không xảy ra, bà Rousseff sẽ được trở lại cầm quyền./.