Chính phủ Mexico thông báo tuyển dụng hơn 1.000 bác sỹ Cuba

Sự hiện diện của các bác sỹ Cuba được đánh giá sẽ giúp cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt ở những khu vực khó khăn của Mexico.

(Nguồn: Radio Havana Cuba)
(Nguồn: Radio Havana Cuba)

Ngày 12/5, Chính phủ Mexico tuyên bố sẽ tuyển dụng thêm 1.200 bác sỹ Cuba. Thỏa thuận này đạt được sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Giám đốc Viện An sinh Xã hội Mexico (IMSS) Zoé Robledo hôm 10/5.

Hiện 768 chuyên gia Cuba làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng của Mexico và 123 người sẽ gia nhập lực lượng bác sỹ gia đình trong vài ngày tới.

Đây là thỏa thuận giữa Chính phủ Mexico và Cuba trong khuôn khổ chương trình IMS-Bienestar, một hệ thống do Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thành lập để chăm sóc những người không có bảo hiểm xã hội hay hỗ trợ các đơn vị y tế ở vùng sâu, vùng xa.

Việc tuyển dụng bác sỹ Cuba ở Mexico đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, với lập luận rằng Mexico thừa năng lực y tế.

Về phần mình, Chính quyền Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết Mexico có 2,4 bác sỹ trên 1.000 dân, cao hơn mức trung bình 2 trên 1.000 dân ở Mỹ Latinh, nhưng thấp hơn mức trung bình 3,5 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) theo Viện Quốc gia Thống kê và Địa lý (Inegi).

Sự hiện diện của các bác sỹ Cuba được đánh giá sẽ giúp cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt ở những khu vực khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục