Tổng thống Chile cải tổ nội các: Thay thế 5 trong tổng số 14 bộ trưởng

Trong số những thay đổi, đáng chú ý nhất là sự ra đi của Bộ trưởng Nội vụ Izkia Siches và sẽ được thay thế bằng chính trị gia theo đường lối trung tả Carolina Toha.
Tổng thống Chile cải tổ nội các: Thay thế 5 trong tổng số 14 bộ trưởng ảnh 1Tổng thống Chile Gabriel Boric. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới, Tổng thống Chile Gabriel Boric ngày 6/9 đã tiến hành cải tổ nội các, khi thay thế 5 trong tổng số 14 bộ trưởng nhằm tạo ra sự đồng bộ mới để tiếp tục thúc đẩy tiến trình thay đổi Hiến pháp.

Trong số những thay đổi lần này, đáng chú ý nhất là sự ra đi của Bộ trưởng Nội vụ Izkia Siches và sẽ được thay thế bằng chính trị gia theo đường lối trung tả Carolina Toha.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Phủ Tổng thống Giorgio Jackson, đồng thời là người phụ trách công tác quan hệ với Quốc hội, cũng sẽ được rút khỏi chức vụ hiện tại và thay thế bằng bà Ana Lya Uriarte, cựu bộ trưởng dưới thời của Tổng thống Michelle Bachelet từ năm 2014 đến 2018.

[Tổng thống và lãnh đạo Quốc hội Chile thảo luận về cải tổ Hiến pháp]

Ngoài ra, Tổng thống Boric cũng quyết định thay thế vị trí người đứng đầu các Bộ Năng lượng, Khoa học và Y tế.

Đây là những thay đổi lớn đầu tiên trong nội các kể từ khi ông Boric giành chiến thắng và nhậm chức hồi tháng 3 năm nay.

Phát biểu sau lễ nhậm chức của các bộ trưởng mới, Tổng thống Boric bày tỏ mong muốn những thay đổi này sẽ góp phần củng cố liên minh trong chính phủ để đối phó với những thách thức đang chờ đợi ở phía trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục