Tong thong Chile cong bo cac bien phap nham cham dut bao loan hinh anh 1Quân đội được triển khai để giải tán đám đông biểu tình ở Santiago, Chile ngày 19/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/10, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã công bố một gói biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, đáp ứng yêu cầu của người dân sau khi để xảy ra tình trạng bạo loạn khiến chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm và điều quân đội để trấn áp những cuộc biểu tình kéo dài trong 5 ngày qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Pinera cho biết chính phủ quyết định tăng mức lương cơ bản và lương hưu, tăng thuế đối với những thành phần có thu nhập cao, đồng thời “đóng băng” giá điện và đề xuất dự luật liên quan tới bảo hiểm đối với một số căn bệnh đặc thù tại Chile.

[Biểu tình bạo lực tại Chile khiến ít nhất 12 người thiệt mạng]

Tổng thống Piñera khẳng định trước những nhu cầu chính đáng, chính phủ đã tiếp thu một cách chân thành ý kiến của người dân, đồng thời gửi lời xin lỗi tới nhân dân vì “thiếu tầm nhìn” đối với những yêu cầu của xã hội.

Các cuộc biểu tình bạo loạn tại các thành phố lớn của Chile, đặc biệt là thủ đô Santiago nổ ra sau khi chính phủ quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, một biện pháp sau đó đã được hủy bỏ.

Theo số liệu thống kê chính thức, ít nhất 16 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thường và trên 1.000 người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát, quân đội và người biểu tình./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)