Tong thong Guinea Bissau tuyen bo se giai tan chinh phu hinh anh 1Tổng thống Guinea Bissau Jose Mario Vaz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Guinea Bissau Jose Mario Vaz ngày 14/11 thông báo sẽ giải tán chính phủ của Thủ tướng Baciro Dja và sớm chỉ định nội các mới.

Đây là một phần trong kế hoạch nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị ở quốc gia châu Phi này trong hơn 1 năm qua.

Ông Vaz nêu rõ: "Tôi sẽ giải tán chính phủ và bổ nhiệm ngay lập tức một thủ tướng mới, người phải thành lập một chính phủ đa đại diện. Tôi hy vọng sẽ chấm dứt một giai đoạn bất ổn nữa ở đất nước chúng ta."

Thủ tướng Dja được bổ nhiệm hồi tháng Năm vừa qua nhằm xoa dịu căng thẳng vốn đã làm tê liệt các thiết chế chính trị của quốc gia Tây Phi kể từ tháng 8/2015.

Tuy nhiên, vị thủ tướng thứ tư của Guinea Bissau trong vòng 9 tháng qua này đã không giành được sự ủng hộ đầy đủ của Đảng châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cape Verde (PAIGC) cầm quyền.

Guinea Bissau - quốc gia từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha - đã chứng kiến 9 cuộc đảo chính hoặc âm mưu đảo chính từ năm 1980.

Tình trạng bất ổn đã góp phần biến Guinea Bissau thành một địa bàn trung chuyển lớn cocaine được buôn lậu từ Nam Mỹ đến châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)